Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên lần đầu tiên điều trị ung thư gan bằng phương pháp sóng cao tần

NDO - Chiều 2/10, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện điều trị thành công 1 ca mắc ung thư gan bằng phương pháp sóng cao tần (RFA). Đây là bệnh nhân đầu tiên được áp dụng phương pháp này trong điều trị ung thư gan tại bệnh viện.
0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ thực hiện phương pháp hủy khối u bằng sóng cao tần cho bệnh nhân.
Bác sĩ thực hiện phương pháp hủy khối u bằng sóng cao tần cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là bà Võ Thị Lài, sinh năm 1941, trú tại thôn 3, xã Hòa Thành, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Kết quả khám bệnh và chẩn đoán của bà Lài cho thấy, bà bị ung thư gan với kích thước 2,8cmx3,2cm.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đăng Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, phương pháp hủy u bằng sóng cao tần (RFA) là phương pháp sử dụng nhiệt được sinh ra từ sóng điện cao tần để tiêu diệt khối u, một thủ thuật ít xâm lấn và có thể thực hiện nhiều lần với ít biến chứng, dùng để điều trị các khối u gan nhỏ có kích thước dưới 4cm và có từ 3 khối u trở lại.

Đối với các bệnh nhân mắc ung thư gan có kích thước khối u nhỏ và ít khối u, phương pháp hủy u bằng sóng cao tần qua da là 1 lựa chọn điều trị hiệu quả dành cho bệnh nhân, nhất là đối với các bệnh nhân có sức khỏe yếu, nhiều bệnh lý nền kèm theo.

Phương pháp hủy u bằng sóng cao tần qua da được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính (CT) để đưa kim điện cực xuyên qua da đi vào khối u gan. Dòng điện cao tần khi đi qua điện cực sẽ tạo ra nhiệt lượng để phá hủy tế bào ung thư.

Đồng thời, nhiệt từ năng lượng sóng cao tần sẽ bịt kín các mạch máu nhỏ và làm giảm nguy cơ chảy máu. Các tế bào chết của khối u sẽ dần dần được thay thế bằng mô sẹo và co nhỏ theo thời gian.

Phương pháp hủy u bằng sóng cao tần là 1 thủ thuật an toàn với tỷ lệ tử vong và biến chứng nghiêm trọng rất thấp, đồng thời ít gây đau hoặc không đau sau khi điều trị.

“Điều trị ung thư gan bằng đốt sóng cao tần là một trong những phương pháp mới mang lại hiệu quả cao và có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống khác.

Phương pháp điều trị ung thư gan bằng cách đốt sóng cao tần dưới hướng dẫn của các công cụ chẩn đoán hình ảnh sẽ cho phép bác sĩ kiểm soát được toàn bộ quá trình thực hiện thủ thuật, hạn chế tối đa các tổn thương ở mạch máu, thần kinh, khí quản, thực quản, không gây tổn thương cho các mô lành xung quanh khối u.

Cùng với kỹ thuật đơn giản, không cần can thiệp gây mê hồi sức phức tạp như khi phẫu thuật cắt khối u gan, thời gian hồi phục nhanh, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và có thể sinh hoạt bình thường chỉ vài giờ sau khi thực hiện thủ thuật với tỷ lệ biến chứng thấp”, bác sĩ Giáp cho biết.

Đến nay, sau 3 ngày thực hiện phương pháp hủy khối u bằng sóng cao tần, bệnh nhân Võ Thị Lài đã hồi phục sức khỏe tốt và có thể xuất viện trong thời gian tới.