Bến Tre tập trung ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang diễn biến phức tạp. Số ca mắc tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại khi đang trong mùa mưa. Ngành y tế tỉnh Bến Tre đang thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu.
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu.

Số ca bệnh gia tăng

Từ đầu mùa mưa đến nay, toàn tỉnh Bến Tre ghi nhận 1022 ca sốt xuất huyết, trong đó có 32 ca sốt xuất huyết nặng, so với cùng kỳ 2021 số ca sốt xuất huyết tăng 1,9 lần và số ca bệnh nặng tăng 1,6 lần. Các ca bệnh xuất hiện tại tất cả huyện, thành phố. Trong đó, nhiều nhất là các huyện: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Thành phố Bến Tre, Mỏ Cày Nam.

Tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu cũng ghi nhận số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng cao so với cùng kỳ. Bác sĩ Võ Phạm Trọng Nhân, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị 404 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó, chỉ tính riêng trong tháng 7 có 191 ca, tăng 160 ca so với cùng thời điểm tháng 7 năm 2021. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ thuốc để điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết”.

Điều đáng nói, thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết ở thanh niên trưởng thành, người lớn có chiều hướng tăng. Chị Nguyễn Thị Xuân Trúc, 22 tuổi (ngụ phường Phú Khương, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Tôi có biểu hiện sốt, nhức đầu nên khám và uống thuốc 2 ngày nhưng không khỏi. Sau đó xét nghiệm mới phát hiện bệnh sốt xuất huyết. Sau 7 ngày điều trị tại bệnh viện sức khỏe đã hồi phục và chuẩn bị xuất viện”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Trưởng khoa Nhiễm (Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu) cho biết: “Hiện nay đang thời điểm mùa mưa, người dân cần lưu ý khi mắc các triệu chứng sốt cao liên tục, nôn ói, đau bụng, lừ đừ, chảy máu răng, máu cam… cần đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời. Đồng thời, những người sinh sống trong khu vực có nhiều ca mắc sốt xuất huyết phải hết sức lưu ý khi gặp các triệu chứng trên, nguy cơ bệnh sốt xuất huyết rất cao. Hiện tại, Bệnh viện kết nối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (Thành phố Hồ Chí Minh) để hội chẩn, điều trị cho những ca nặng nên may mắn chưa có ca tử vong. Khi bệnh nhân, người nhà vào điều trị tại khoa đều được phát tờ rơi khuyến cáo của ngành y tế nhằm tuyên truyền cho người dân cách chăm sóc, lưu ý về ăn uống, vận động, các biểu hiện cần báo ngay cho bác sĩ… để điều trị kịp thời”.

Tập trung phòng chống, ngăn chặn dịch bùng phát trên diện rộng

Tại huyện Châu Thành từ đầu năm đến nay, tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, không ngừng gia tăng số ca mắc. Đến nay, toàn huyện ghi nhận 92 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 37 ca so cùng kỳ 2021). Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Võ Thanh Tùng cho biết: “Địa phương vừa phát động phong trào phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Tại lễ phát động, cán bộ chuyên môn thuộc Trung tâm Y tế huyện đã hướng dẫn người dân cách tiêu diệt lăng quăng, bảo vệ môi trường hướng đến giảm tình trạng bệnh sốt xuất huyết. Lãnh đạo UBND huyện, các xã, thị trấn đã ra quân diệt lăng quăng và hướng dẫn người dân cách bảo vệ môi trường xung quanh. Đồng thời, các cơ quan chuyên môn tăng cường thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân nhận thức đúng về nguy cơ, tác hại của dịch bệnh, tránh việc chủ quan nhưng không hoang mang, lo lắng, giúp người dân chủ động, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có hiệu quả”.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre nhận định: “Tình hình bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp nhiều khả năng có nguy cơ bùng phát thành dịch trên diện rộng. Nguyên nhân do vào mùa mưa, xung quanh nhà có rất nhiều vật dụng chứa nước mưa không được xử lý tốt tạo điều kiện cho muỗi vằn đẻ trứng và phát triển. Dịch sốt xuất huyết có tính chu kỳ 3-4 năm 1 lần (giai đoạn 2019-2020 số ca tăng rất cao) do đó khả năng năm 2022 hoặc năm 2023 có thể lặp lại chu kỳ”.

Nhằm không để dịch bùng phát, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre đã thực hiện quyết liệt một số giải pháp như: Triển khai các văn bản tăng cường phòng chống sốt xuất huyết của Bộ Y tế, Viện Pasteur, Sở Y tế. Công tác tuyên thông được thực hiện hầu hết tại các huyện, đặc biệt là các huyện có số ca mắc cao nhằm vận động người dân vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng phòng sốt xuất huyết. Đồng thời, ban hành công văn chỉ định các biện pháp xử lý phù hợp với từng địa phương nhằm ngăn chặn không để dịch bùng phát. Trong đó, sẽ dập dịch trên diện rộng tại một số ấp thuộc các huyện có nguy cơ bùng dịch; cử cán bộ hỗ trợ, giám sát chặt chẽ quy trình xử lý ổ dịch cùng với địa phương.

Trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bến Tre đã dự trù sẵn sàng cơ sở vật chất như: máy phun, hóa chất diệt muỗi, lăng quăng để chủ động khi dịch bùng phát trên diện rộng. Đồng thời, theo dõi sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương để có giải pháp xử lý kịp thời.