Báo tuyết tại vườn thú Mỹ mắc Covid-19

NDO -

Một con báo tuyết chưa được tiêm phòng tại Vườn thú San Diego, Mỹ đã mắc Covid-19.

Báo tuyết Ramil đang nghỉ ngơi tại Vườn thú San Diego. Ảnh chụp vào tháng 10/2019. Nguồn: Vườn thú San Diego.
Báo tuyết Ramil đang nghỉ ngơi tại Vườn thú San Diego. Ảnh chụp vào tháng 10/2019. Nguồn: Vườn thú San Diego.

Vườn thú San Diego cho biết, những người chăm sóc phát hiện Ramil, một con báo tuyết đực 9 tuổi, bị ho và sổ mũi vào hôm 22/7. Sau đó, kết quả hai lần xét nghiệm riêng biệt phân của con báo đốm này đã xác nhận có virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo của vườn thú, Ramil không có thêm các triệu chứng khác, nhưng vì nó ở chung chuồng với một con báo tuyết cái và hai con báo Amur nên các nhân viên cho rằng chúng đã bị phơi nhiễm. Kết quả là, các con vật đã được kiểm dịch và khu vực đã bị đóng cửa.

Vườn thú cho biết chưa xác định được Ramil bị nhiễm bệnh qua nguồn nào.

Báo tuyết tại vườn thú Mỹ mắc Covid-19 -0
Báo tuyết Ramil. Nguồn: Vườn thú San Diego. 

Vào tháng 1, tám con khỉ đột tại một cơ sở khác của vườn thú San Diego đã nhiễm phải Covid-19 từ một người nuôi bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng.

Sau đó, các con khỉ đột đã hồi phục, trở thành minh chứng đầu tiên được biết đến về việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho khỉ đột.

Sau vụ việc này, vườn thú yêu cầu cung cấp vaccine Covid-19 thử nghiệm cho động vật để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Vaccine của công ty thú y Zoetis, từng là công ty con của Pfizer, đã được tiêm cho các loài có nguy cơ nhiễm Covid-19 nhất, như một số loài linh trưởng và mèo lớn.

Tuy nhiên, Ramil đã không được tiêm phòng trước khi bị nhiễm bệnh.

Vườn thú cho biết không có quy định bắt buộc về việc nhân viên chăm sóc động vật phải tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhưng những nhân viên chưa tiêm chủng được yêu cầu đeo khẩu trang mọi lúc.