Báo Nhật đánh giá cao tiềm năng điện gió của Việt Nam

Theo TTXVN, ngày 6/1, tờ Nikkei Asia đăng bài phân tích về tiềm năng điện gió của Việt Nam, trong đó khẳng định điện gió ngoài khơi Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Theo bài viết này, các Công ty Nhật Bản và châu Âu đang có những động thái lớn trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi ở Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế về năng lượng tái tạo của quốc gia Ðông Nam Á này.
0:00 / 0:00
0:00
Các dự án điện gió ven biển tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Hoàng Trung)
Các dự án điện gió ven biển tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Hoàng Trung)

Tháng 9/2022, Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản công bố triển khai dự án phát điện gió ngoài khơi Việt Nam. Ba tháng sau đó, Sumitomo đã khảo sát để nghiên cứu các tuyến đường đặt cáp.

Tập đoàn này dự định sẽ đưa vào vận hành nhà máy điện gió ở đây với công suất từ 500MW đến 1GW vào năm 2030. Nếu các kế hoạch ban đầu đi đúng hướng, tập đoàn sẽ đặt mục tiêu phát triển các dự án tiếp theo, bao gồm cả ở khu vực phía bắc Việt Nam.

Renova, một công ty chuyên về năng lượng tái tạo của Nhật Bản, đã thiết lập cơ sở phát triển tại Việt Nam. Tháng 4/2022, Renova đã ký biên bản ghi nhớ về phát triển điện gió ngoài khơi với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để xây dựng một nhà máy điện gió có công suất 2GW.

Renova cũng đang xem xét phát triển một nhà máy điện gió nổi ở ngoài khơi, với các tuabin nổi trên mặt biển.

Theo ông Kei Saiki, đồng Trưởng Phòng Kinh doanh toàn cầu của Renova, công ty này coi Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng nhất để phát triển năng lượng tái tạo.

Trong các công ty châu Âu, công ty điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới Orsted của Ðan Mạch đang đi đầu ở thị trường Việt Nam.