Bạo lực leo thang ở Haiti

Cảnh sát quốc gia Haiti (PNH) đã trấn áp thành công vụ tấn công của băng nhóm tội phạm có vũ trang sáng 2/4 (giờ Việt Nam) nhằm vào Cung điện Quốc gia - biểu tượng quyền lực chính trị của nước này. Các đơn vị phụ trách an ninh của Cung điện quốc gia Haiti đã hỗ trợ cảnh sát đẩy lùi vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại quảng trường chính của thủ đô Haiti Champs de Mars, gần Cung điện Quốc gia.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Haiti rời bỏ nhà cửa để tránh bạo lực. (Ảnh REUTERS)
Người dân Haiti rời bỏ nhà cửa để tránh bạo lực. (Ảnh REUTERS)

Ít nhất 5 cảnh sát đã bị thương trong cuộc đụng độ mới nhất này. Băng nhóm tội phạm cũng đã đốt cháy một xe bọc thép của PNH. Chính quyền Haiti đã quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm đến ngày 3/4 tại khu vực phía tây của đất nước, bao gồm thủ đô Port-au-Prince, do bạo lực tiếp tục leo thang. Cùng ngày, Panama tuyên bố tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Haiti do lo ngại tình hình an ninh bất ổn và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc khủng hoảng tại quốc gia Caribe này.

Chính phủ Canada triển khai nhiều chuyến bay để hồi hương công dân và thường trú nhân của nước này từ Haiti từ ngày 3/4. Canada đã sơ tán thành công 153 công dân thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất từ Haiti sang Cộng hòa Dominicana trong một chiến dịch không vận tuần trước.

Chính phủ lâm thời Haiti do Thủ tướng Ariel Henry đứng đầu đã công bố các bước chuyển giao quyền lực cho Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp, được thành lập hơn hai tuần trước với mục đích khôi phục trật tự hiến pháp. Hội đồng Bộ trưởng Haiti cũng muốn thành lập ủy ban hỗn hợp giữa chính quyền cũ và mới để việc chuyển giao trách nhiệm diễn ra hòa bình và nhanh chóng.

Trong diễn biến liên quan, Canada đã cử khoảng 70 binh sĩ đến Jamaica để huấn luyện một đội quân của Cộng đồng Caribe (Caricom) được cử đi làm nhiệm vụ ở Haiti. Theo Bộ Quốc phòng Canada, khoảng 330 binh sĩ từ các quốc gia thành viên Caricom như Jamaica, Belize và Bahamas sẽ tham gia huấn luyện một tháng trong Chiến dịch Helios.

Mỹ cũng nhắc lại cam kết với người dân Haiti và khẳng định sẽ tiếp tục làm việc lâu dài với chính quyền của quốc gia Caribe này để bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn. Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jon Finer khẳng định Washington sẽ làm việc với các bên liên quan của Haiti và các đối tác quốc tế để giải quyết tình trạng bất ổn, với mục tiêu chính là thúc đẩy quản trị an ninh và tiến bộ kinh tế tại Haiti.

Trong khi đó, thủ lĩnh băng nhóm quyền lực nhất Haiti Jimmy Chérizier đã bác bỏ vai trò hòa giải của Caricom và cảnh báo rằng những ngày sắp tới sẽ còn tồi tệ hơn. Ông Chérizier đã yêu cầu cộng đồng quốc tế trình bày một kế hoạch chi tiết cho tương lai của đất nước Caribe này, nhấn mạnh rằng đây là biện pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo hiện nay.