Báo động về các vụ xả súng đẫm máu tại Nam Phi

Giới chức Nam Phi cho biết, cảnh sát nước này đang truy nã 5 đối tượng tiến hành vụ xả súng nhằm vào 1 quán bar ở thị trấn Soweto (tây nam thành phố Johannesburg) ngày 10/7, khiến 15 người thiệt mạng và 9 người bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tập trung bên ngoài hiện trường vụ nổ súng ở quán bar tại thị trấn Soweto, Nam Phi, ngày 10/7/2022. (Ảnh: REUTERS)
Người dân tập trung bên ngoài hiện trường vụ nổ súng ở quán bar tại thị trấn Soweto, Nam Phi, ngày 10/7/2022. (Ảnh: REUTERS)

Với 137 viên đạn bắn ra, vụ tấn công này đã gây chấn động Nam Phi - một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm giết người cao nhất thế giới.

Vụ xả súng xảy ra trong đêm khi 1 nhóm người mang theo súng trường và súng ngắn vào quán bar và xả súng vào những người có mặt bên trong quán. Khi cảnh sát tới hiện trường, đã có nhiều người thiệt mạng.

Trước đó vài giờ, 1 vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại 1 quán rượu ở Pietermaritzburg, cách Soweto 500km về phía đông nam, khiến 4 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Trong khi đó, vào ngày 7/7, 1 vụ cướp đã xảy ra tại 1 quán rượu ở Katlehong, ngoại ô Johannesburg, khiến 2 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Những vụ tấn công đẫm máu liên tục xảy ra trong những ngày gần đây đã làm dấy lên 1 làn sóng chỉ trích trong người dân đối với lực lượng cảnh sát. Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 20 nghìn người thiệt mạng trong các vụ việc tương tự tại Nam Phi.

Theo tổ chức bài trừ súng đạn Gun Free South Africa, quốc gia 60 triệu dân này hiện có khoảng khoảng 3 triệu khẩu súng được đăng ký trong nước, mặc dù con số chính thức tại thị trường chợ đen có thể còn nhiều hơn đáng kể.