Bảo đảm tuyệt đối an toàn bay trong điều kiện sương mù, ẩm thấp

NDO - Ngày 8/2, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong ngành, các hãng hàng không tăng cường bảo đảm an toàn hoạt động bay trong thời tiết sương mù, mây thấp.
0:00 / 0:00
0:00
Sương mù dày đặc tại sân bay Nội Bài.
Sương mù dày đặc tại sân bay Nội Bài.

Theo đó, trong vài ngày qua, một số sân bay khu vực miền bắc đã chịu ảnh hưởng của thời tiết sương mù, mây thấp, khiến một số chuyến bay phải bay chờ, hủy chuyến, chuyển hướng khai thác, ảnh hưởng kế hoạch khai thác của các hãng hàng không và chất lượng dịch vụ đối với hành khách.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay phù hợp và bảo đảm an toàn tuyệt đối đối với hoạt động bay. Đồng thời, cung cấp thông tin kịp thời, phối hợp các cảng hàng không, sân bay bảo đảm phục vụ các chuyến bay chậm, hủy, chuyển hướng khai thác do thời tiết xấu.

Các hãng chỉ đạo đội ngũ phi công và các bộ phận điều hành, khai thác bay tuân thủ nghiêm quy trình khai thác chuẩn do Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn/ban hành, các phương thức bay, huấn lệnh không lưu; tập trung chú ý trong quá trình bay, kịp thời liên lạc với cơ sở điều hành bay liên quan khi cần trợ giúp để bảo đảm an toàn chuyến bay.

Ngoài ra, các hãng cũng cần rà soát việc tăng cường chuẩn bị (briefing) trước chuyến bay cho phi công về điều kiện khí tượng và khả năng tiếp thu của các sân bay để chủ động lập kế hoạch bay và lựa chọn sân bay dự bị phù hợp. Gặp sương mù dày đặc, phải chọn thêm sân bay dự bị thứ 2 nằm ngoài vùng ảnh hưởng khu vực thời tiết xấu.

“Trường hợp phải bay chờ, chậm, hủy chuyến hoặc chuyển hướng vì lý do thời tiết, cần kịp thời thông báo rõ nguyên nhân tới hành khách, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, bảo đảm quyền lợi cho hành khách theo đúng quy định”, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam yêu cầu các cơ sở điều hành bay, kiểm soát viên không lưu thực hiện nghiêm chỉ thị về bảo đảm an toàn khai thác tàu bay trong điều kiện thời tiết bất lợi, đặc biệt lưu ý các giá trị khai thác tối thiểu tại sân bay. Trường hợp giá trị khai thác tối thiểu dưới tiêu chuẩn, phải cấp huấn lệnh chuyển hướng đi sân bay dự bị phù hợp.

Kiểm soát viên không lưu liên tục nắm bắt, cập nhật thông tin khí tượng, nhất là điều kiện thời tiết bất lợi để kịp thời cung cấp thông tin, tư vấn cho phi công, chủ động có phương án điều hành bay phù hợp, kịp thời phát hiện các tình huống uy hiếp an toàn bay để khuyến cáo và có biện pháp xử lý kịp thời.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng để tiếp nhận thông tin, số liệu quan trắc khí tượng, dự báo, cảnh báo thời tiết. Các bộ phận liên quan tại cảng hàng không, đơn vị hoạt động tại khu bay phải tuân thủ quy định bảo đảm an toàn khai thác trong điều kiện tầm nhìn hạn chế; giám sát và cung cấp kịp thời thông tin tình trạng đường cất hạ cánh cho cơ sở không lưu, rà soát hệ thống chiếu sáng trên sân đỗ tàu bay, bảo đảm hoạt động tốt,...