Bảo đảm quyền của mọi người trong quan hệ hôn nhân và gia đình

 Ngày 16-4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Hôn nhân và gia đình (HNvà GÐ) năm 2000. Ðồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các ý kiến tại hội nghị thống nhất cho rằng, sau 12 năm thi hành,  Luật HN và GÐ đã có tác động tích cực đến việc đề cao vai trò của gia đình trong đời sống xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Luật góp phần thực hiện các chiến lược hoàn thiện và bảo vệ chế độ HN và GÐ tiến bộ, xây dựng chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của các thành viên trong gia đình, kế thừa và phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, Luật HN và GÐ vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập như chưa tạo ra được cơ chế pháp lý hiệu quả trong việc điều chỉnh các quan hệ hôn nhân và gia đình, các quy định của luật với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan còn chồng chéo, mâu thuẫn và có một số trường hợp phát sinh trong thực tiễn cần được điều chỉnh.

 Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực trong việc thực hiện Luật HN và GÐ năm 2000 của các cấp, ngành, địa phương trong 12 năm qua. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện luật, đồng thời cho rằng những hạn chế, bất cập đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác xây dựng, củng cố chế độ HN và GÐ Việt Nam, ảnh hưởng đến việc thực hiện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

 Phó Thủ tướng đề nghị, các đại biểu cần xác định rõ mục tiêu, quan điểm lớn trong việc sửa đổi, bổ sung Luật HN và GÐ năm 2000 theo hướng tôn trọng và bảo đảm thực hiện quyền con người, bình đẳng giới, bảo vệ bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi và những người yếu thế khác trong quan hệ HN và GÐ. Bảo đảm các quy định của pháp luật về HN và GÐ vừa thể hiện được các giá trị truyền thống tiến bộ, văn minh của gia đình Việt Nam, vừa phù hợp với pháp luật và các giá trị chung về HN và GÐ của các nước trên thế giới, góp phần thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Có thể bạn quan tâm