Ðón đọc Thời Nay số 1126, phát hành thứ năm, ngày 29-10

Thứ Năm, 29-10-2020, 04:30

Xây dựng đường sắt bắc - nam với tốc độ chạy tàu thế nào đang là câu hỏi thu hút dư luận xã hội những ngày qua. 10 năm trước, dự án này đã bị Quốc hội bác bỏ, song nay đang có lý do nóng bỏng trở lại, vì nó đã, đang và sẽ cho thấy sự cần thiết trong việc bổ sung, kết nối giao thông và làm động lực phát triển kinh tế suốt cả chiều dài đất nước. Về dự án này, cần Tính toán dựa trên những luận cứ khoa học, nội dung được bàn luận trên mục Thời đàm.

Thị trường lao động tại nhiều địa phương đã và đang có những biến động mạnh, tác động bất lợi đến người lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và mới đây là bão, lũ ở miền trung. Vấn đề đặt ra là hoạt động dự báo cung - cầu lao động sao cho hiệu quả để không chỉ kết nối hỗ trợ người lao động tìm việc mà còn gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, chiến lược phát triển các ngành... Vấn đề được đề cập trên trang nhất, Nâng tầm dự báo cung - cầu lao động.

Trang Thời sự cập nhật các thông tin thiệt hại về người và cơ sở hạ tầng tại một số tỉnh miền trung sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Bên cạnh đó là công tác phòng, chống của các tỉnh, thành phố Trong tâm bão số 9 và các hoạt động Kịp thời sẻ chia với đồng bào chịu thiệt hại trong thiên tai.

Trang 5 là phóng sự hai kỳ Gọi nhau hai chữ "đồng bào". Những cơn bão liên tiếp khiến miền trung oằn mình chịu nạn. Trong gian khó, nghĩa đồng bào lại rõ rệt và ấm áp hơn bao giờ hết. Ngay khi nước lũ miền trung đang ở mức cao nhất, rất nhiều nơi trên cả nước đã xuất hiện những nồi bánh chưng "trái mùa". Không chỉ quyên góp tiền, người dân khắp nơi còn nấu bánh, soạn cơm chuyển đến tận "rốn" lũ với mong muốn sẻ chia phần nào những khó khăn mà bà con nơi đây đang gánh chịu.

Các trang Kinh tế, Tài chính - tiền tệ có các bài viết đáng chú ý như Không để nợ xấu trở thành "gánh nặng" và Áp lực bán tiếp tục lan rộng.

Trang Văn hóa - văn nghệ có bài Những bài ca của ánh sáng hy vọng tưởng nhớ nhạc sĩ Vũ Văn Ký.

Mục Hồ sơ - Tư liệu giới thiệu về vị Tổng thống tại vị lâu nhất lịch sử nước Mỹ - Franklin Delano Roosevelt (1882 - 1945). Ông là vị Tổng thống tại vị lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ, khi giành chiến thắng trong bốn cuộc bầu cử liên tiếp, trở thành một trong các nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20.

Mục Tiêu điểm & Dư luận giới thiệu Thông điệp đoàn kết - thế giới chỉ có thể vượt qua đại dịch bằng tinh thần hợp tác, đoàn kết và chia sẻ vaccine ngừa Covid-19. Ðây là thông điệp nổi bật tại Hội nghị cấp cao Y tế thế giới do Ðức chủ trì.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

THỜI NAY