Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 họp trực tuyến với Ban Thư ký nghị viện thành viên

NDO -

Để chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến sắp tới, chiều nay, 17- 8, tại Hà Nội, Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 phối hợp Ban Thư ký AIPA tổ chức họp trực tuyến với Ban Thư ký các nghị viện thành viên AIPA để trao đổi thống nhất các nội dung liên quan công tác tổ chức Đại hội đồng AIPA 41. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 Vũ Hải Hà phát biểu tại phiên họp.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 Vũ Hải Hà phát biểu tại phiên họp.

Tham gia phiên họp có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 Vũ Hải Hà, Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân, các đại biểu đại diện Ban Thư ký của 10 nghị viện thành viên AIPA.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho biết: Năm 2020, Quốc hội Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch AIPA 41 nhưng dưới tác động của dịch bệnh Covid-19 đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi không chỉ Chủ tịch AIPA mà cả các nghị viện thành viên nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội đồng. 

Trong bối cảnh đó, với tinh thần hợp tác, trách nhiệm, ủng hộ và sự đồng thuận của các nước thành viên, Quốc hội Việt Nam quyết định tổ chức Đại hội đồng dưới hình thức trực tuyến.

Trưởng Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 cũng nhấn mạnh để tổ chức thành công Đại hội đồng AIPA 41 cần có sự ủng hộ, hợp tác, xây dựng và chia sẻ trong quá trình chuẩn bị tổ chức. Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác, ủng hộ các quốc gia thành viên để có sự đóng góp đáng kể vào sự phát triển của cộng đồng.

Tại phiên họp, các đại biểu nghe đại diện Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 báo cáo tổng quan về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà. Đại diện Ban Thư ký nghị viện các nước thành viên đánh giá cao công tác chuẩn bị Việt Nam, tán thành với nhiều nội dung dự kiến của chương trình nghị sự. 

Đồng thời, các đại biểu trao đổi về chương trình nghị sự, dự thảo nghị quyết đại hội đồng, các báo cáo trong khuôn khổ Đại hội đồng. Các đại biểu dịp này trao đổi về cách thức tổ chức các phiên họp của Đại hội đồng, thời gian phát biểu với hình thức họp trực tuyến; công tác tổ chức của Quốc hội Việt Nam và cơ chế phối hợp giữa Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 với Ban Thư ký AIPA và các nghị viện thành viên để bảo đảm sự chuẩn bị tốt nhất cho các sự kiện trong khuôn khổ Đại hội đồng. 

Bên cạnh đó, Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 cũng đã trả lời các câu hỏi từ Ban Thư ký nghị viện các nước thành viên. Nhấn mạnh lần đầu tiên tổ chức Đại hội đồng dưới hình thức trực tuyến đòi hỏi công tác chuẩn bị tài liệu để các đại biểu xem xét, cho ý kiến, việc trao đổi ý kiến trước và trong thời gian diễn ra Đại hội đồng; sự phối hợp tích cực, khẩn trương của tất cả nghị viện thành viên.

Việt Nam cũng tiếp thu nhiều kiến nghị của các nước thành viên AIPA để thống nhất các thức phối hợp tổ chức, hoàn thiện chương trình nghị sự, các nội dung trao đổi, về dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng AIPA 41 bảo đảm sự kết nối với kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 cũng như đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Lãnh đạo Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN.