Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch các khu vực phía bắc tỉnh Bình Định

NDO - Ngày 26/8, tại Thị xã Hoài Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị “Giải pháp phát triển du lịch 4 địa phương khu vực phía bắc tỉnh: Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, An Lão”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại Hội nghị “Giải pháp phát triển du lịch 4 địa phương khu vực phía bắc tỉnh: Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, An Lão”.
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại Hội nghị “Giải pháp phát triển du lịch 4 địa phương khu vực phía bắc tỉnh: Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, An Lão”.

Nghị quyết Đại hội lần thứ XX của Đảng bộ tỉnh Bình Định đã xác định 5 trụ cột tăng trưởng và 3 khâu đột phá là cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững để đạt được mục tiêu trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu khu vực miền trung.

Theo đó, du lịch được định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là 1 trong 5 trụ cột tăng trưởng kinh tế, góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa Bình Định trở thành điểm đến “an toàn, có nét đặc trưng riêng, văn minh, thân thiện và hấp dẫn” và phấn đấu đến năm 2025, tổng đóng góp của hoạt động du lịch vào GRDP tỉnh Bình Định đạt 20%.

Trong những năm gần đây, Bình Định đã trở thành một điểm đến du lịch của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Dù lượng khách tăng khá qua các năm nhưng chủ yếu tập trung tham quan, lưu trú tại thành phố Quy Nhơn và các huyện, thị xã lân cận như Tuy Phước, Phù Cát, Tây Sơn. Việc đến các điểm tham quan du lịch trên địa bàn khu vực phía Bắc tỉnh còn hạn chế.

Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch các khu vực phía bắc tỉnh Bình Định ảnh 1

Quang cảnh Hội nghị “Giải pháp phát triển du lịch 4 địa phương khu vực phía bắc tỉnh: Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, An Lão” tại Bình Định.

Mặc dù được đánh giá là khu vực có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển du lịch nhưng khu vực 4 huyện, thị xã phía Bắc tỉnh Bình Định lại thiếu hệ thống hạ tầng đồng bộ; quy mô, nguồn lực đầu tư vào du lịch còn hạn chế; sản phẩm du lịch còn thô sơ, rời rạc, giá trị thấp; hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch còn yếu; tính liên kết vùng chưa cao… nên đóng góp của ngành du lịch vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương chưa đạt kỳ vọng.

Thông qua hội nghị này, các chuyên gia, nhà quản lý và các doanh nghiệp du lịch đã cùng phân tích, đánh giá và đề xuất các giải pháp có tính khả thi, thực tiễn phù hợp với du lịch khu vực phía bắc tỉnh Bình Định. Đồng thời, qua đó, giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, xúc tiến kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại khu vực này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch gợi mở: “Xu hướng du lịch an toàn, du lịch nội địa, du lịch sinh thái, trải nghiệm văn hóa địa phương... đang dần chiếm ưu thế. Vì vậy, trên cơ sở những thay đổi trong nhu cầu của khách du lịch, làm thế nào để kịp thời xây dựng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch đáp ứng được thị hiếu của du khách là rất cần thiết”.

Bình Định đang quyết tâm đưa ngành “công nghiệp không khói” trở thành một trụ cột phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX. Trong thời gian tới, Bình Định tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật du lịch, ưu tiên nguồn lực đầu tư, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông quan trọng, kết nối với khu, điểm du lịch; thực hiện quy hoạch đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm các khu, điểm du lịch có tính lan tỏa trong vùng.

Tại hội nghị, ông Tô Hiếu Trung - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định nhấn mạnh: “Trước hết, chúng ta cần đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông và hệ thống bảng chỉ dẫn đến các khu, điểm du lịch; đầu tư nâng cấp, mở rộng đồng bộ các khu, điểm du lịch; phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch gắn với văn hóa dân tộc, văn hóa địa phương; liên kết vùng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch…”.

Với góc độ là một doanh nghiệp, ông Nguyễn Hà Trung, Phó Tổng Giám Đốc Công ty Vietravel gợi mở: “Các địa phương trong vùng chủ động nghiên cứu, các cơ chế ưu đãi, khuyến khích các nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các dự án phát triển du lịch có quy mô lớn. Ngoài ra, Bình Định cần kết nối và nghiên cứu thị trường, xúc tiến du lịch một cách sâu rộng, cải thiện về chất lượng, đa dạng về hình thức, đảm bảo giới thiệu được các sản phẩm du lịch phù hợp, đáp ứng đúng thị hiếu của từng thị trường, thực hiện được tiêu chí "bán những thứ khách hàng cần" chứ không phải “bán những gì ta có”.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu chứng kiến lễ ký kết ghi nhớ đầu tư, liên kết phát triển du lịch giữa UBND các địa phương với các nhà đầu tư.