Bắc Ninh bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

NDO -

Ngày 19/4, tỉnh Bắc Ninh triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ngành y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tích cực chuẩn bị các điều kiện và triển khai tiêm chủng, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Sơn)
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Thái Sơn)

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Bá Quý, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết, để triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm an toàn, hiệu quả, Sở Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch trên cơ sở số lượng vaccine phòng Covid-19 được phân bổ. 

Trong đó, triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi (học sinh lớp 6) và hạ thấp dần độ tuổi. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế tham gia tiêm chủng và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu tại các điểm tiêm.   

Theo kế hoạch, ngay sau buổi tiêm đầu tiên, tại các trường học, địa phương sẽ triển khai cuốn chiếu theo trường, theo địa bàn tùy theo tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng và thực hiện tiêm vét ngay cuối đợt tiêm chủng.  

Trong ngày 19/4, toàn tỉnh Bắc Ninh có 8 điểm tiêm tại 8 huyện/thành phố, dự kiến tiêm cho khoảng 500 học sinh lớp 6 đủ điều kiện. Sau buổi tiêm, các đơn vị liên quan sẽ họp rút kinh nghiệm để tiếp tục tổ chức các buổi tiêm tiếp theo trên địa bàn.

Toàn tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 184 nghìn trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó, có hơn 175 nghìn trẻ đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 (đạt 95,2%). Tỉnh Bắc Ninh đã được phân bổ 14 nghìn liều vaccine Moderna để tiêm cho trẻ em được Bộ Y tế phê duyệt và sẽ tiếp tục tiến hành tiêm chủng cho trẻ khi số lượng vaccine được phân bổ.