Bạc Liêu lại siết chặt việc phòng, chống Covid-19

NDO -

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu chiều 31/12 cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều vừa ký quyết định tạm thời siết chặt các hoạt động trên địa bàn tỉnh, thời gian áp dụng kể từ đêm 31/12.

Hầu hết các trường học tại Bạc Liêu hiện nay đều được trưng dụng làm điểm thu dung, điều trị Covid-19. (Ảnh Trọng Duy).
Hầu hết các trường học tại Bạc Liêu hiện nay đều được trưng dụng làm điểm thu dung, điều trị Covid-19. (Ảnh Trọng Duy).

Một trong những lý do chính khiến Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký quyết định siết chặt các hoạt động là do hơn 2 tuần qua số ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao. Cụ thể, theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, đến sáng 31/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 541 ca dương tính Covid-19; trong đó có 351 ca nhiễm trong cộng đồng. 

Đáng lưu ý, tính đến chiều 31/12, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ghi nhận tổng cộng 29.913 ca dương tính Covid-19. Trong đó có 23.360 ca khỏi bệnh, xuất viện; 235 ca tử vong. Hiện còn 6.318 ca đang điều trị, trong đó có 2.434 ca đang điều trị tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo kể từ đêm 31/12, toàn tỉnh không tổ chức các hoạt động trong nhà, ngoài trời tập trung trên 10 người (ngoài phạm vi công sở, cơ sở y tế, trường học, điểm lấy mẫu xét nghiệm, cơ sở sản xuất, kinh doanh). Đối với đám cưới, đám tang chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình và trong từng thời điểm không được tập trung trên 10 người.

Từ 20 giờ đêm hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau: Mọi người không được ra đường, trừ các trường hợp yêu cầu công vụ hoặc yêu cầu công tác phòng, chống dịch, cấp cứu y tế, xử lý các sự cố khẩn cấp về điện, nước, cứu hỏa, cứu thương, thông tin liên lạc, đê điều; công nhân làm ca đêm… 

Việc đi lại của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu chỉ những người khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng; người đã tiêm đủ 2 liều vaccine; người đã tiêm 1 liều vaccine trên 14 ngày và người đi tiêm vaccine mới được phép ra khỏi nhà, nơi lưu trú.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh: Ngoài việc chấp hành các quy định nêu trên, không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh khi chưa có sự cho phép của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương mình công tác. Không đến nơi tập trung đông người (trên 10 người), trừ các trường hợp làm việc tại công sở, cơ sở y tế, trường học, doanh trại, nơi diễn ra các hoạt động công vụ…