Bác Hồ bắt nhịp bài ca kết đoàn

Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn (1960).
Bác bắt nhịp bài ca kết đoàn (1960).

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long sinh năm 1926 tại xã Phước Lộc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tham gia cách mạng từ năm 1945. Năm 1951 anh bị địch bắt; cầm tù tại nhà lao Phan Thiết, Nha Trang rồi Ðà Nẵng. Trong tù đày bị tra tấn dã man nhưng anh vẫn giữ được khí tiết cách mạng, giữ được bí mật cho tổ chức.

Năm 1954, tập kết ra bắc, anh mong ước được nhìn thấy Bác Hồ. Khi trở thành phóng viên nhiếp ảnh Thông tấn xã Việt Nam, anh lại mong ước được chụp ảnh Bác Hồ  như các ông Vũ Năng An, Ðinh Ðăng Ðịnh hồi kháng chiến chín năm ở Việt Bắc. Ðiều mơ ước đó đã thành hiện thực.

Phóng viên nhiếp ảnh Lâm Hồng Long được giao nhiệm vụ đặc biệt: chuyên chụp ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều bức ảnh Bác Hồ do Lâm Hồng Long chụp khá nổi tiếng như: Bác Hồ bắt nhịp bài ca kết đoàn; Bác Hồ với các cháu thiếu nhi; Bác Hồ với các anh hùng dũng sĩ miền nam; Bác Hồ tặng hoa cho Mẹ Suốt; Bác trồng cây đa ở Vật Lại - Ba Vì...

Năm 1960, anh đã ghi được giây phút xuất thần khi Bác chỉ huy dàn nhạc trong một dạ hội quần chúng tại công viên Bách Thảo chào mừng thành công Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ III (9-1960). Từ dáng điệu, cử chỉ, nét mặt của Người thật đẹp, như truyền cảm hứng và những rung động nghệ sĩ cho mỗi chúng ta. Biết tin Bác đến dự dạ hội, Bộ Văn hóa bố trí dàn nhạc giao hưởng hợp xướng thật hoành tráng.

Xen kẽ trong dàn hợp xướng là một số phóng viên nhiếp ảnh được "cài cắm" vào vị trí thuận lợi. Bạn đồng nghiệp của anh Long rất vui mừng vì chỗ đứng đắc địa của mình và tỏ ra ái ngại cho Lâm Hồng Long đến hơi muộn, đành phải "chốt" ở vị trí sau lưng Bác! Không sao - anh nghĩ: chụp sau lưng Bác cũng được. Xem ảnh ai chẳng nhận ra Bác đang chỉ huy dàn nhạc. Hậu cảnh ở phía trước khuôn hình lại có dàn nhạc giao hưởng làm "nền" cho bức ảnh, càng nổi rõ chủ đề: Bác chỉ huy dàn nhạc chứ sao!

Công viên Bách Thảo đã chìm trong bầu trời đêm. Từng hàng bóng điện tỏa sáng lung linh huyền ảo như trời đầy sao. Nghe tin Bác đến, đồng bào thủ đô đến dự hội đã chật ních cả không gian công viên Bách Thảo. Giờ khai hội đã đến. Bác bước lên bục cầm que chỉ huy dàn nhạc và bắt nhịp bài ca Kết đoàn. Các nhạc công và ca sĩ rất hứng khởi nhìn vào người nhạc trưởng và đồng thanh cất lên với một giọng trầm hùng: "Kết đoàn chúng ta là sức mạnh"...

Chiếc que chỉ huy của người nhạc trưởng vang lên hạ xuống nhịp nhàng cùng "ông cụ" xoay một vòng... đến lúc Bác quay về phía Lâm Hồng Long, anh vô cùng hồi hộp và sung sướng. Thời cơ đã đến! Xoạch! - Anh bình tĩnh bấm máy. Ðèn phát sáng, anh nhìn rõ chiếc que chỉ huy của Bác vung lên ở một tư thế cực đẹp. Anh thật sự hài lòng: Vậy là mình đã bấm máy đúng lúc. Sau đó anh có chụp thêm hàng chục kiểu khác nhưng không thể "chớp" đúng thời cơ bấm máy lần đầu.

Về cơ quan tráng phim và làm ảnh xong anh vô cùng xúc động. Hóa ra ảnh của Lâm Hồng Long lại đạt hơn các bạn đồng nghiệp đứng ở vị trí thuận lợi nhất. Sáng hôm sau, ảnh Bác Hồ bắt nhịp bài ca kết đoàn của Lâm  Hồng  Long  được  in trên báo ở vị trí quan trọng nhất. Cho đến hôm nay, tác phẩm Bác Hồ bắt nhịp bài ca kết đoàn đã hàng trăm lần in trên báo, phóng lớn để triển lãm ở trong nước và quốc tế. Người xem ảnh đều có chung nhận xét: "Bác Hồ là người nhạc trưởng vĩ đại! Cả dân tộc Việt Nam là một dàn đại hợp xướng!".