Bắc Giang kết nối tiêu thụ vải thiều

NDO -

Ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang phối hợp Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số tỉnh, thành phố, cơ quan chức năng nước ngoài tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều tới hơn 60 điểm cầu trong và ngoài nước; trong đó có 13 điểm cầu tại các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE).

Ký kết hợp tác tiêu thụ vải thiều năm 2022.
Ký kết hợp tác tiêu thụ vải thiều năm 2022.

Năm nay thời tiết thuận lợi, vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng vải thiều cao nhất từ trước đến nay. Sản lượng ước đạt 180 nghìn tấn, trong đó, vải thiều sớm khoảng 6.750ha, sản lượng khoảng 60 nghìn tấn; vải thiều chính vụ khoảng 21.250ha, sản lượng khoảng 120 nghìn tấn. 

Tại Hội nghị, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn để vải thiều Bắc Giang đáp ứng được các quy định về tiêu chuẩn yêu cầu xuất khẩu. Đề nghị Bộ Công thương hỗ trợ giới thiệu và kết nối các các doanh nghiệp, thương nhân xuất nhập khẩu vải thiều, đặc biệt là thúc đẩy tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử.

Về phía các thị trường nước ngoài, tỉnh Bắc Giang cũng mong muốn đại sứ quán, tham tán thương mại, thương vụ Việt Nam tại các nước có thị trường nhập khẩu nông sản lớn tiếp tục hỗ trợ Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều và các nông sản chủ lực, đặc trưng khác của tỉnh Bắc Giang.

Ông Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan đánh giá Bắc Giang là một trong những địa phương tiên phong, chủ động trong hoạt động xúc tiến thương mại ứng dụng nền tảng số. Thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ tiếp tục là đầu mối, tích cực phối hợp tỉnh Bắc Giang định hướng phát triển thị trường dài hạn đối với mặt hàng vải thiều .

Đại diện Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2022. Trên cở sở đó, Central Retail cam kết đẩy mạnh việc tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2022 trên tất cả các kênh phân phối, bán lẻ của tập đoàn. 

Đại diện Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) khẳng định, hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang được tổ chức từ nhiều năm qua, mang lại hiệu quả thiết thực, kết nối được nhiều đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Để tránh tình trạng ùn tắc, bảo đảm chuỗi cung ứng thương mại xuyên biên giới, thời gian tới hai bên cần tiếp tục hợp tác thúc đẩy giao thương.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, Bắc Giang coi trọng tất cả các thị trường, đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, thương nhân trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Năm nay, tỉnh đã chuẩn bị kỹ các điều kiện bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho các thương nhân, doanh nghiệp đến với tỉnh Bắc Giang để thu mua vải thiều. Tập trung các nguồn lực để sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của các đối tác tiêu thụ vải thiều trong nước cũng như ngoài nước. Thực hiện linh hoạt các phương pháp giao, nhận hàng để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử; cắt băng xuất hành chuyến vải đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.