Bà Rịa-Vũng Tàu phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển công nghiệp chất lượng cao

NDO - Sáng 27/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương xây dựng đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về những nội dung quan trọng của đề án.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Trần Văn Tuấn cho biết, thời gian qua, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch, tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, tiêu tốn ít năng lượng, thân thiện môi trường, không thâm dụng lao động, có sức cạnh tranh, lan tỏa...; phát triển công nghiệp theo chiều sâu, phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, trong đó, phát triển công nghiệp chất lượng cao và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm. Tỉnh phấn đấu cơ bản hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2030 và đến năm 2045 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp phát triển hiện đại.

Sau khi nghe các đại biểu phân tích, đánh giá những kết quả đạt được cũng như hạn chế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thực hiện các chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời gian qua trên địa bàn, đồng chí Trần Tuấn Anh khẳng định, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ là một cực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam mà còn là một cực tăng trưởng của cả nước; là một trong những địa phương đi đầu trong việc hình thành các mô hình công nghiệp mũi nhọn của đất nước; tiềm năng phát triển của tỉnh còn rất lớn.

Trong bối cảnh hiện nay, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đang đứng trước những yêu cầu mới. Cuộc cách mạng khoa học-công nghệ và chuyển đổi số, các vấn đề về địa chính trị đã dẫn đến việc cấu trúc lại chuỗi cung ứng, dòng chảy thương mại, đầu tư, công nghệ trên thế giới. Những điều này đang định hình và tạo ra xu hướng mới trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền công nghiệp. Do đó, tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, hướng đến mục tiêu xây dựng các sản phẩm công nghiệp đặc thù, như: công nghiệp hóa dầu, cảng biển… vốn là thế mạnh của địa phương, đóng góp hiệu quả hơn nữa vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.