Australia liệt gấu koala vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng

NDO -

Chính phủ Australia đã chính thức liệt gấu koala vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng trong bối cảnh số lượng của loài động vật bản địa này giảm mạnh do nạn chặt phá rừng và các vụ cháy rừng thảm khốc đã làm thu hẹp môi trường sống của chúng.

Loài gấu koala ở Australia đang đối mặt với nhiều mối đe dọa, bao gồm dịch bệnh, sự nóng lên toàn cầu và việc chặt phá rừng gây hủy hoại môi trường sống của chúng. (Ảnh: Getty)
Loài gấu koala ở Australia đang đối mặt với nhiều mối đe dọa, bao gồm dịch bệnh, sự nóng lên toàn cầu và việc chặt phá rừng gây hủy hoại môi trường sống của chúng. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Môi trường Australia Sussan Ley đã chấp nhận đề xuất của Ủy ban khoa học về các loài bị đe dọa cho rằng quần thể gấu túi ở Queensland, New South Wales và Lãnh thổ Thủ đô Australia (ACT) cần phải được bảo tồn ở một cấp độ cao hơn.

Việc gấu koala được liệt vào danh sách các loài nguy cấp cho thấy tình cảnh của loài động vật này đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison tháng trước tuyên bố sẽ chi 50 triệu USD để bảo vệ loài gấu túi mang tính biểu tượng của đất nước. Các tổ chức môi trường hoan nghênh động thái của chính phủ Australia, song cho rằng đây chỉ là “một giọt nước giữa đại dương bao la” nếu các nguyên nhân gốc rễ gây sụt giảm số lượng koala không được giải quyết.

Bà Sussan Ley cho biết, cùng với việc liệt gấu koala vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng, chính phủ Australia dự kiến sẽ thông qua một kế hoạch toàn quốc nhằm phục hồi loài động vật được nhiều người yêu thích này.

Theo đó, kế hoạch phục hồi xác định rõ các mối đe dọa chính với gấu koala, đồng thời vạch ra các hành động cần thiết để ngăn chặn sự tuyệt chủng của loài.

Các tổ chức về môi trường từ lâu đã nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cấp tình trạng bảo tồn đối với loài gấu koala, một vài trong số đó đã từng đề xuất đưa loài động vật này vào danh sách nguy cấp.

“Gấu koala đã đi từ không có trong danh sách đến ‘nguy cơ tuyệt chủng’ chỉ trong vòng 1 thập kỷ. Đó là một sự suy giảm nhanh đến mức kinh ngạc đối với một trong những loài động vật mang tính biểu tượng nhất trên thế giới”, Giám đốc điều hành Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tại Australia Dermot O’Gorman nói.

Ông O’Gorman cho rằng vẫn còn thời gian để cứu loài gấu koala nếu việc liệt chúng vào danh sách nguy cấp đóng vai trò như một bước ngoặt trong công tác bảo tồn thời gian tới. Theo ông, cần có luật pháp mạnh mẽ hơn, cùng với đó là các biện pháp khuyến khích chủ đất bảo vệ môi trường sống trong rừng của gấu túi.