AstraZeneca Việt Nam nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

NDO - Vừa qua, tập thể Công ty AstraZeneca Việt Nam đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho những đóng góp nổi bật của công ty trong việc triển khai công tác ngoại giao vaccine của Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam (phải) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Công ty cung cấp).
Đại diện Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam (phải) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: Công ty cung cấp).

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng trao tặng Huy chương Hữu nghị cho ông Nitin Kapoor-Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường mới nổi khu vực châu Á.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca là vaccine đầu tiên được phê duyệt, phân phối và đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Tổng cộng đã có hơn 72 triệu liều vaccine Covid-19 của công ty được cung ứng cho Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước và viện trợ song phương từ Chính phủ các nước. Theo ước tính, trong năm đầu tiên triển khai tiêm chủng, tính đến tháng 12 năm 2021, vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã ngăn ngừa hơn 232.000 ca tử vong ở Việt Nam, giảm tình trạng nhập viện và tử vong cho cộng đồng trước đợt bùng phát dịch thứ tư.

Bên cạnh Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Công ty, cá nhân ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường mới nổi khu vực châu Á cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huy chương Hữu nghị. Sự lãnh đạo chủ động và quyết đoán của ông Kapoor đã giúp đẩy nhanh tiến độ ký kết hợp đồng và cung ứng vaccine, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á tiếp cận vaccine Covid-19.

Trong thời điểm đại dịch khiến cho việc điều trị các bệnh không lây nhiễm bị gián đoạn, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng 150.000 hộp thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm cho Bộ Y tế để hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân.

Các sáng kiến khác của Công ty bao gồm việc trao tặng 400.000 khẩu trang y tế và trang thiết bị bảo hộ cho các nhân viên y tế tuyến đầu, và chương trình Hợp tác vì Sự bền vững và sức chống chịu của hệ thống y tế (PHSSR) với Diễn đàn kinh tế thế giới, Đại học kinh tế Luân Đôn và Viện Chiến lược và Chính sách-Bộ Y tế, để góp phần củng cố toàn diện hệ thống y tế và chuẩn bị tốt cho các thách thức trong tương lai.

Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ là hai thành tích mới nhất trong chuỗi các giải thưởng giá trị dành cho AstraZeneca Việt Nam, trong đó có Bằng khen của Bộ trưởng Y tế vì Những đóng góp trong công tác phòng, chống ung thư và Covid-19, Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cùng nhiều giải thưởng từ BritCham và EuroCham, và vinh danh trong Danh sách 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong 4 năm liên tiếp do Anphabe trao tặng.

Hành trình vaccine Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 11/2020, khi AstraZeneca và VNVC (Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam) ký kết hợp đồng đặt mua trước để đưa 30 triệu liều về Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Dù gặp phải tình hình thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu, tập thể AstraZeneca đã nỗ lực hết sức mình để ưu tiên cung ứng cho Việt Nam và hoàn thành cam kết trước thời hạn vào đầu tháng 12 năm 2021.

Từ thời điểm bắt đầu đại dịch, AstraZeneca và các đối tác trên toàn cầu đã cung cấp hơn 3 tỷ liều vaccine cho hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới. Khoảng 2/3 số lượng này đã được chuyển đến các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp. Không chỉ ứng phó với Covid-19, công ty cũng đã thể hiện cam kết giúp thêm hàng triệu người trên toàn cầu có được khả năng miễn dịch lâu dài để chống lại các bệnh truyền nhiễm bằng việc thành lập một khối chuyên trách vaccine và các liệu pháp miễn dịch vào cuối năm 2021.