[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới

NDO - Sáng 25/11, tại Cảng Hải Phòng, VinFast đã tổ chức lễ xuất khẩu lô ô-tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8 ra thị trường quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ và phát biểu động viên doanh nghiệp Việt.

Cùng dự có nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; đại diện Đại sứ quán một số nước ở Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sự kiện đánh dấu bước tiến đặc biệt của ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam khi lần đầu tiên những sản phẩm ô-tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất chính thức tiến ra thế giới trong sự đón đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham dự lễ xuất khẩu lô xe ô-tô điện đầu tiên của VinFast.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 2

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực, hoạt động đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững, nhận thức rõ công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và doanh nghiệp vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, phồn vinh, hạnh phúc.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 3

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển ngành công nghiệp ô-tô là mong muốn của hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, đây là sự kiện có ý nghĩa nhiều mặt, dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên trong lịch sử, chiếc ô-tô điện sản xuất tại Việt Nam mang thương hiệu Việt chính thức góp mặt vào thị trường ô-tô toàn cầu.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 4

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 5

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ xuất khẩu lô xe ô-tô điện đầu tiên của VinFast.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 6

Ông Marc Evans Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ cho biết, hôm nay là ngày quan trọng đối với quan hệ hợp tác, tình hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ. Bày tỏ vinh dự khi những chiếc xe điện đầu tiên của Việt Nam đã xuất sang quê hương ông, Đại sứ cảm ơn và tin tưởng việc VinFast xây dựng nhà máy tại bang North Carolina sẽ tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm ở Mỹ. Đại sứ cho rằng quan hệ hợp tác 2 nước sẽ phát triển hơn nữa khi VinFast đưa chiếc xe điện đầu tiên tới tay người tiêu dùng Hoa Kỳ. Đây cũng là món quà đầy ý nghĩa khi hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2023.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 7

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút phát lệnh xuất khẩu xe ô-tô điện VinFast.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 8

Lễ xuất khẩu lô ô-tô điện thông minh đầu tiên, gồm 999 chiếc VF 8, ra thị trường quốc tế.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 9

Lô xe VinFast VF 8 đầu tiên xuất cảng có số lượng 999 chiếc dành cho thị trường Mỹ và được chuyên chở bằng tàu thuê riêng Silver Queen của Panama.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 10

Xe ô-tô điện của VinFast lên tàu xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Dự kiến, sau khoảng 20 ngày xuất phát từ cảng MPC Port, Hải Phòng, lô xe sẽ cập cảng California, Hoa Kỳ và sẽ được bàn giao tới những khách hàng đầu tiên vào cuối tháng 12/2022.

[Ảnh] Thủ tướng chứng kiến ô-tô điện thương hiệu Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới ảnh 11

Ngay sau thị trường Hoa Kỳ, VinFast sẽ xuất khẩu các lô xe VF 8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

back to top