Người dân Anh mua trái cây và rau quả tại chợ Brixton ở London. (Ảnh: Reuters)

Thách thức bủa vây nền kinh tế Anh

Nước Anh đang đối mặt nhiều thách thức kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng sụt giảm vì giá điện leo thang trong khi nắng nóng diễn ra nghiêm trọng; thị trường trái phiếu, chứng khoán và giá đồng bảng Anh cùng lao dốc. Các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc suy thoái kinh tế của Xứ sở Sương mù có thể bắt đầu vào quý IV/2022.
Bà Liz Truss phát biểu tại London, Anh, ngày 5/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chính trị gia quốc tế chúc mừng bà Liz Truss được chọn làm Thủ tướng Anh

Sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh ngày 5/9 công bố kết quả bầu chọn vòng cuối cho thấy Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson, các chính trị gia Anh và nước ngoài đã gửi lời chúc mừng tới bà.
Người dân mua sắm trong một siêu thị tại London, Anh, ngày 24/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Anh gặp khó trong đối phó "bão lạm phát"

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa cho biết sẽ điều chỉnh tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong ít ngày tới sau khi đã nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào giữa tháng 6 vừa qua. Động thái này cho thấy, nước Anh đã sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn để "dập tắt" tỷ lệ lạm phát cao, tuy nhiên BoE sẽ khó ngăn nổi những tổn hại mà lạm phát gây ra cho nền kinh tế trong dài hạn.
Quy trình bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Anh

Quy trình bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Anh

Tại cuộc tranh cử năm 2019, mỗi ứng cử viên chỉ cần 8 nghị sĩ ủng hộ là đủ điều kiện tham gia tranh cử. Tuy nhiên, mới đây, Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh - đã thông báo các ứng cử viên phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ trong đảng để có thể tranh cử.
Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Tom Tugendhat phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở thủ đô London. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Tám ứng cử viên tham gia cuộc đua lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Tối 12/7 theo giờ địa phương Nghị sĩ Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã công bố danh sách 8 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử cho vị trí thủ lĩnh đảng cầm quyền thay thế Thủ tướng Boris Johnson, người đã tuyên bố từ chức vào ngày 7/7.