Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất ô-tô ở Anh. Ảnh: Reuters.

Thế khó của kinh tế Anh

Bức tranh kinh tế Anh đã xuất hiện những gam mầu trái ngược khi tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý II/2023, niềm tin của người tiêu dùng tăng và nợ công thấp hơn đáng kể so với dự báo; tuy nhiên lạm phát cao vẫn dai dẳng và Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2021... Thực tế này cho thấy kinh tế Xứ sở sương mù vẫn đối mặt nguy cơ suy thoái trong năm tới.
Niềm vui chiến thắng của các tuyển thủ Đan Mạch trong trận đấu gặp tuyển Trung Quốc tại vòng bảng World Cup nữ 2023, ngày 22/7. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đan Mạch thận trọng trước cuộc chạm trán với Anh

Bàn thắng trong những phút cuối của Amalie Vangsgaard đã giúp Đội tuyển nữ Đan Mạch có chiến thắng vừa đủ 1-0 trước Đội tuyển Trung Quốc tại World Cup nữ 2023. Với 3 điểm có được, các cô gái tới từ Bắc Âu đang có lợi thế về tâm lý trước cuộc chạm trán được đánh giá là “chung kết” của bảng D khi họ gặp Đội tuyển Anh - đương kim vô địch châu Âu.
Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch ký nghị định thư tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại cuộc họp ở Auckland, New Zealand ngày 16/7/2023. (Ảnh: RNZ/TTXVN)

Thúc đẩy tự do hóa thương mại

Sau gần hai năm đàm phán, Anh đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc để gia nhập Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngày 31/3 và chính thức gia nhập khối ngày 16/7 vừa qua tại Auckland (New Zealand). Sự kiện này đưa Vương quốc Anh trở thành thành viên mới đầu tiên kể từ khi khối thành lập năm 2018, mở ra nhiều cơ hội và triển vọng mới cho tự do hóa thương mại toàn cầu.
Các thí sinh đến học quy chế thi tại điểm thi trường THPT Trần Phú, quận Hải Châu. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đà Nẵng: Bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Sáng 5/6, gần 15.484 thí sinh Đà Nẵng đến các điểm thi để học quy chế thi và hoàn tất các thủ tục trước khi bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 tại Đà Nẵng có 15.484 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 257 em được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT.
Các y tá đình công bên ngoài Bệnh viện St Thomas, ở London, Anh, ngày 6/2/2023. Ảnh: REUTERS

Công đoàn y tá Anh từ chối đề xuất tăng lương của Chính phủ

Công đoàn ngành y tá (RCN) của Anh thông báo các thành viên công đoàn này đã từ chối một đề xuất tăng lương của chính phủ và ngay lập tức tuyên bố tiếp tục đình công. Theo đó, đội ngũ y tá của RCN dự kiến sẽ đình công 48 giờ kể từ 20 giờ ngày 30/4. Trong cuộc đình công này, lần đầu tiên có nhân viên các khoa cấp cứu, chăm sóc đặc biệt và khoa điều trị ung thư tham gia.
Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA). (Ảnh: Nhật Quang)

Việt Nam và Vương quốc Anh thúc đẩy hợp tác giáo dục nghề nghiệp

Thời gian qua, Chính phủ Anh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp Việt Nam. Cụ thể như: các hoạt động thuộc dự án Chương trình EU VET Toolbox; các chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc tế, khu vực ASEAN; liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của hai nước.
Các giáo viên tại Anh dự kiến tổ chức cuộc đình công vào ngày 1/2 tới. (Nguồn: PA/TTXVN)

Anh nỗ lực ngăn cuộc đình công diện rộng trong ngành giáo dục

Chiều 30/1, các lãnh đạo của Liên hiệp giáo dục quốc gia (NEU) - một tổ chức công đoàn ngành giáo viên Anh, đã gặp Bộ trưởng Giáo dục nước này, ông Gillian Keegan, để tiến hành cuộc đàm phán cuối cùng với chính phủ. Cuộc gặp với mục đích nhằm tránh một cuộc đình công của giáo viên trong tuần này, được dự báo sẽ ảnh hưởng tới hàng chục nghìn trường học ở Anh và xứ Wales.
Một chiếc ô-tô lái qua một tấm biển về Brexit tại Ravensdale, Bắc Ireland, ngày 21/6/2022. (Ảnh: REUTERS)

Đột phá trong đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu

Anh và Liên minh châu Âu (EU) vừa ra tuyên bố chung về một thỏa thuận mà theo đó EU có quyền tiếp cận hệ thống dữ liệu của Anh liên quan các giao dịch thương mại qua Biển Ireland. Sau nhiều tháng đàm phán bế tắc, thỏa thuận mới này được xem là bước đột phá quan trọng trong nỗ lực giải quyết các tranh chấp thương mại liên quan vấn đề Bắc Ireland sau khi Anh rời EU.