Anh sẽ cử tàu hải quân tăng cường viện trợ cho Gaza

NDO - Ngày 6/4, giới chức Anh cho biết, tàu Hải quân Hoàng gia Anh sẽ cung cấp viện trợ cho Gaza như một phần trong hợp tác quốc tế nhằm giúp thiết lập một hành lang hàng hải nhân đạo mới vào đầu tháng 5.
0:00 / 0:00
0:00
Bốc dỡ hàng viện trợ y tế ở phía bắc dải Gaza. (Ảnh: Reuters)
Bốc dỡ hàng viện trợ y tế ở phía bắc dải Gaza. (Ảnh: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Anh David Cameron, trong sáng kiến đa quốc gia này, Anh sẽ cùng Mỹ, Cộng hòa Síp và các đối tác phát triển một bến tàu tạm thời mới ngoài khơi Gaza.

Trong một tuyên bố, ông Cameron nhấn mạnh, tình hình ở Gaza “rất nghiêm trọng” và nguy cơ xảy ra nạn đói là hiện hữu, đồng thời cam kết “cung cấp viện trợ cho những người cần nhất” ở Gaza.

Văn phòng của Ngoại trưởng Anh cho biết, ông Cameron cũng đã cam kết chi 9,7 triệu bảng Anh (12,26 triệu USD) cho trang thiết bị viện trợ và hậu cần để giúp thiết lập hành lang hàng hải từ Síp đến Gaza.

Bộ Ngoại giao Anh thông tin thêm, theo các quy trình trong sáng kiến ​​này, hàng ​​viện trợ sẽ được sàng lọc trước ở Síp và chuyển trực tiếp đến Gaza, thông qua bến tàu tạm thời mới do Mỹ phụ trách xây dựng ngoài khơi Gaza, hoặc qua cảng Ashdod sau khi Israel đồng ý mở cửa trở lại cho viện trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cũng thông báo, bến tàu tạm thời mới trên bờ biển Gaza sẽ tiếp đón các tàu chở hàng viện trợ bằng đường biển.

Chính phủ Anh cho biết, các đơn vị quân đội của Anh đã phối hợp với các nhóm công tác trong việc lập kế hoạch tại Tampa, Florida (Mỹ), cũng như ở Síp trong vài tuần qua để xây dựng tuyến đường hàng hải an toàn và hiệu quả nhất.

Tuần trước, vụ Israel không kích nhầm khiến 7 nhân viên cứu trợ, trong đó có 3 công dân Anh thiệt mạng ở Gaza đã gây ra làn sóng phản ứng trên toàn cầu. Israel sau đó đã sa thải 2 sĩ quan quân đội sau vụ việc.

Phía Anh cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi "cải cách các cơ chế giảm xung đột", cùng với những bảo đảm cho an toàn và an ninh của các nhân viên cứu trợ.