[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm

[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm

NDO - Chất lượng không khí Hà Nội liên tục xấu trong nhiều ngày qua, ứng dụng IQ Air (sản phẩm của tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về không khí, có trụ sở chính đặt tại Thụy Sĩ) liên tục xếp Hà Nội trong top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Có thời điểm ứng dụng này xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 3 thế giới (ở mức 182, không tốt cho người nhạy cảm).
[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 1

Sáng 4/12, bầu trời Hà Nội tiếp tục bị bao phủ bởi sương mù và bụi mịn dày đặc.

[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 2

Mấy ngày nay, thời điểm đầu giờ sáng, tại khu vực lân cận và trung tâm Thủ đô luôn trong tình trạng mịt mù, tầm nhìn bị hạn chế.

[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 3
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, sáng 4/12 tại quận Nam Từ Liêm, tòa nhà Keangnam gần như "biến mất" do ô nhiễm không khí.
[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 4

Tòa nhà cao nhất miền bắc 'biến mất' trong bụi mịn sáng 4/12.

[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 5
Cầu Nhật Tân lúc 6 giờ 30 sáng 4/12, ô nhiễm cùng bụi mịn tạo thành lớp sương dày đặc, mắt thường khó có thể nhìn thấy mặt cầu.
[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 6
Nhìn từ trên cao có thể thấy rõ 1 tầng không khí ô nhiễm, bụi mịn che phủ 1 vùng sông Hồng và cầu Chương Dương. Lúc 7 giờ sáng 4/12 chỉ số ô nhiễm không khí ứng dụng IQ Air đo được tại khu vực Long Biên đạt mức 182 (không tốt cho người nhạy cảm)
[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 7
Hầu hết các khu vực trên địa bàn Hà Nội đều chìm trong ô nhiễm không khí. Trên nhiều tuyến phố trung tâm quận Tây Hồ, các tòa nhà cao tầng nhưng Lotte Mall Tây Hồ, Keangnam, Lotte Liễu Giai,… gần như bị nuốt trọn trong lớp sương mù dày đặc.
[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 8

Hàng triệu xe cộ đang lưu thông mỗi ngày là nguồn phát thải rất lớn gây ô nhiễm không khí. Hình ảnh trên là khu vực đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) chìm trong màn sương và ô nhiễm không khí sáng 4/12. Chỉ số ô nhiễm tại khu vực Thanh Xuân do ứng dụng IQ Air đo được trong sáng nay là khoảng từ 132-150.

[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 9

Ngày 3/12, ứng dụng IQ Air (sản phẩm của tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về không khí, có trụ sở chính đặt tại Thụy Sĩ) ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới với chỉ số ở mức 182, không tốt cho người nhạy cảm, chỉ xếp sau Karachi và Lahore (Pakistan).

[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 10

Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho rằng ô nhiễm không khí ở Hà Nội do nhiều nguyên nhân trong đó có: khói thải ô-tô, xe máy, đốt rác thải...

[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 11

Mặt khác, do ảnh hưởng của các điều kiện thời tiết giao mùa có nhiều biến động bất lợi, chênh lệch ngày, đêm về nhiệt độ, độ ẩm, hướng và tốc độ gió, bức xạ nhiệt… trong không khí rất lớn cũng góp phần ảnh hưởng khả năng khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là bụi PM10 và bụi mịn PM2.5.

[Ảnh] Nhiều ngày bao phủ trong màn sương, Hà Nội đứng thứ 3 thế giới về độ ô nhiễm ảnh 12

Với chỉ số ô nhiễm không khí trên, Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cảnh báo những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.

back to top