Anh cho phép người dân đặt lịch tiêm tăng cường sớm hơn 1 tháng

NDO -

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong mùa đông được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức sắp tới, Bộ Y tế Anh ngày 6/11 thông báo sẽ cho người dân đăng ký tiêm liều tăng cường 1 tháng trước khi họ đủ điều kiện để tiêm mũi vaccine này. 

Người dân đi bộ trên cầu Westminster, Anh, tháng 7/2021. (Ảnh: Reuters)
Người dân đi bộ trên cầu Westminster, Anh, tháng 7/2021. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang sử dụng mũi vaccine tăng cường như một phần quan trọng trong kế hoạch ứng phó Covid-19 trong mùa đông tới. Ông muốn tránh kịch bản phải tái phong tỏa hoặc giãn cách xã hội.

Tại vùng England, trong 5 người từ 50 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm liều tăng cường thì có khoảng 3 người đã tiêm tăng cường. Trên cả nước Anh, hơn 9 triệu người đã tiêm tăng cường. 

Từ tuần tới, người dân có thể đặt lịch tiêm chủng sau 5 tháng tiêm mũi thứ hai, thay vì sau 6 tháng theo quy định hiện nay. 

"Điều này sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm tăng cường, bảo đảm Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) có khả năng tiêm cho người dân nhanh nhất có thể, và điều quan trọng là giúp có thêm nhiều người duy trì khả năng bảo vệ trước Covid-19 khi khả năng miễn dịch giảm dần theo thời gian", Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết. 

Anh hiện ghi nhận trung bình 40.000 ca mắc mới/ngày. Dù vaccine đã giúp giảm đáng kể số ca tử vong do Covid-19, nhưng bác sĩ vẫn cảnh báo áp lực đang gia tăng bên trong các bệnh viện.

Trong bối cảnh số ca mắc mới ở mức cao, Hội nghị Bộ trưởng Y tế liên bang và các bang của Đức ngày 5/11 đã nhất trí sẽ tiến hành tiêm mũi tăng cường cho tất cả người dân. Ngoài ra, giới chức y tế Đức cũng yêu cầu tiến hành xét nghiệm bắt buộc tại các cơ sở dưỡng lão và chăm sóc người cao tuổi, đồng thời thắt chặt kiểm soát các biện pháp phòng dịch.

Theo đó, việc tiêm mũi tăng cường cho mọi người đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 6 tháng, không chỉ nhóm người từ 70 tuổi trở lên và nhân viên làm việc trong lĩnh vực y tế như khuyến nghị. Bộ trưởng Spahn nhấn mạnh, Đức cần tăng tốc với mũi tiêm tăng cường nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ tư hiện nay khi tốc độ lây nhiễm đang nhanh chóng gia tăng.

Các nhà chức trách Đức nhất trí tăng cường kiểm soát các quy định 3-G (gồm đã tiêm đủ, đã khỏi bệnh và đã làm xét nghiệm với kết quả âm tính) tại tất cả các vùng miền, trong khi những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch phải áp dụng quy định 2-G (không tính các trường hợp làm xét nghiệm). Với những quy định này, chỉ những đối tượng đáp ứng các tiêu chí 3-G và 2-G mới được tham gia các sự kiện, vào nhà hàng, làm tóc... 

Đến nay, Đức đã ghi nhận hơn 4,7 triệu ca mắc Covid-19 và 96.346 ca tử vong. Thực tế con số lây nhiễm còn cao hơn nhiều, bởi có nhiều người mắc bệnh song không có có triệu chứng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 5/11 cho biết, tuần tới ông sẽ triệu tập cuộc họp trực tuyến của bộ trưởng ngoại giao các nước trên toàn cầu để thảo luận về đại dịch Covid-19.

Trong một thông cáo, ông Blinken thông báo cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 10/11. “Dù chương trình vaccine trên toàn cầu đã đạt bước tiến, chúng ta vẫn chưa ở đúng nơi mà chúng ta cần ở”, Ngoại trưởng Mỹ đánh giá. 

Ông cho biết thêm, tại hội nghị sắp tới, các bộ trưởng ngoại giao sẽ thảo luận về nỗ lực thúc đẩy công bằng vaccine.

Trước đó, ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã tổ chức họp trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo trên thế giới. Dịp này, ông Biden cam kết Mỹ sẽ mua hơn 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để giúp đỡ các quốc gia khác. 

Tại Mỹ, người dân được khuyến nghị tiêm liều vaccine tăng cường trước khi mùa đông đến. Nước này đang chịu áp lực chia sẻ thêm vaccine đối với phần còn lại của thế giới. 

Cuộc đua vaccine Covid-19