[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ

[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ

NDO - Từ ao nước tù, ô nhiễm, người dân làng Hưng Giáo, xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã ủng hộ 1,3 tỷ đồng để cải tạo thành bể bơi miễn phí.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 1
Trước khi được cải tạo thành bể bơi, đây vốn là ao tù với nhiều loại rác thải. Cách đây hơn 3 năm, nhiều người trong thôn bắt đầu ấp ủ ý tưởng cải tạo ao làng thành bể bơi cho trẻ em.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 2
Trước mỗi buổi bơi để bảo đảm an toàn, vệ sinh ông Bùi Xuân Vệ (60 tuổi), thành viên Ban Quản lý vận hành ao bơi làng Hưng Giáo liên tục phát loa nhắc nhở các cháu đúng 16 giờ 30 phút mới được xuống bơi theo nội quy: buổi sáng từ 7 đến 9 giờ; buổi chiều từ 16 giờ 30 đến 19 giờ.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 3

Mặc dù thời gian được phép xuống tắm là 16 giờ 30 phút nhưng rất nhiều các em đến từ sớm, xếp xe ngay ngắn đúng nơi quy định chờ đến giờ bơi.

[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 4
Đúng 16 giờ 30 các em nhỏ mới được xuống bể, đầu tiên là màn khởi động các khớp tay chân trước khi xuống nước. Tiếp đến là màn chào hỏi và vỗ tay vô cùng đáng yêu, cảm ơn những người đã xây bể bơi miễn phí cho các con.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 5
Không thể chờ đợi thêm được nữa "Bọn con nhảy xuống nước đây".

Trước khi được cải tạo thành ao bơi, đây vốn là ao tù với nhiều loại rác thải. Ông Lê Năng Công, Phó Ban Quản lý vận hành ao bơi làng Hưng Giáo cho biết, cách đây 3 năm ông bắt đầu ấp ủ ý tưởng cải tạo ao làng thành bể bơi cho trẻ em. Với mục đích phục vụ con em trong thôn làng Hưng Giáo biết bơi, phòng tránh đuối nước, nâng cao sức khỏe trong những ngày hè.

Theo ông Công, ao bơi làng Hưng Giáo có diện tích 1.100m2, tổng kinh phí hoàn thiện 1,3 tỷ đồng, bắt đầu hoạt động từ ngày 30/4. "Toàn bộ số tiền làm ao bơi do dân làng ủng hộ. Trong đó, có ba gia đình ủng hộ số tiền lớn hàng trăm triệu đồng".

[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 6

Từ khi mở cửa đến nay, mỗi ngày ao bơi làng Hưng Giáo có từ 200-300 người tới bơi. Khu vực bơi dành cho người lớn có diện tích 600m2 còn nơi dành cho trẻ em là 500m2.

[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 7
Trong những ngày hè oi ả, ao bơi miễn phí làng Hưng Giáo trở thành điểm vui chơi lý tưởng cho các em nhỏ nơi đây.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 8
Anh Nguyễn Trọng Tỉnh (33 tuổi, trú thôn Lê Dương, xã Tam Hưng), đưa con Nguyễn Trâm Anh (2 tuổi) đến tắm mát và dạy các con tập bơi chia sẻ: "Đây là mô hình rất hay, tôi thấy an tâm khi đưa các con đến đây. Chính những ao bơi như thế này sẽ giúp hạn chế việc các con nhỏ đuối nước".
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 9
Các em nhỏ chưa biết bơi được phụ huynh cẩn thận đi kèm.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 10
Nước trong bể bơi một tuần được thay 2 lần. Nguồn nước để bơm vào đây lấy từ giếng ngầm, qua bể lắng khoảng 3 ngày cho trong rồi mới bơm vào ao.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 11
Mang phao xuống tắm thế này có khác gì du lịch biển.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 12
Trẻ em vô cùng thích thú khi tập bơi dưới làn nước mát.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 13
Các em nữ thì tụ lại tại một góc vui đùa với nhau.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 14
Dự kiến đến cuối năm 2023 bể bơi sẽ lát gạch toàn bộ phần đáy và xây dựng thêm nhà để xe, bãi cát vui chơi cho trẻ em, nhà vệ sinh, phòng thay đồ. Những người có tấm lòng ủng hộ để xây dựng bể bơi đều được hưởng ứng.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 15

Quanh ao bơi sẽ có 6 thành viên trong Ban Quản lý liên tục đi kiểm tra để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ em. Ông Bùi Xuân Vệ vui vẻ chia sẻ: Nhiều người nói tôi "vác tù và hàng tổng" nhưng tôi bỏ ngoài tai, nhìn thấy bọn trẻ được vui vẻ bơi lội giữa những ngày hè như thế này là tôi thấy vui rồi.

[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 16
Các ông bố thì uống nước trên bờ vừa có thể theo dõi con em khi bơi, tránh những trường hợp không may xảy ra.
[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 17

Anh Hùng nhà ở Kim Bài cách làng Hưng Giáo 4km vẫn đưa cháu Tùng 11 tuổi ra đây tắm mỗi buổi chiều. Anh Hùng chia sẻ: "Tôi đưa cháu ra đây tắm vì ở đây cháu rất vui có nhiều bạn bơi cùng, lại an toàn dưới sự quản lý của các ông trong Ban Quản lý hồ".

[Ảnh] Biến ao làng thành bể bơi miễn phí cho trẻ ảnh 18
Thực tế hiện nay tỷ lệ trẻ em được trang bị kiến thức bơi lội còn chưa cao, do đó ao làng được cải tạo không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích mà còn là môi trường rèn luyện, nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ, đồng thời mang lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho làng quê.
back to top