Ấm áp những phiên chợ “0 đồng”

Những phiên chợ 0 đồng, phiên chợ giá rẻ… dành cho công nhân, người lao động khó khăn trên địa bàn thành phố những ngày cuối năm càng trở nên ấm áp khi có sự chung tay của rất nhiều ban, ngành, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Người nghèo vui mừng mua hàng tại Siêu thị mini Tết 0 đồng.
Người nghèo vui mừng mua hàng tại Siêu thị mini Tết 0 đồng.

Phấn khởi chọn đầy giỏ hàng nào gạo, dầu ăn, mì gói, đường, sữa..., bà Võ Thị Lệ (54 tuổi, làm tạp vụ tại một công ty ở quận Bình Tân) không khỏi xúc động cho biết, đây là lần đầu tiên bà được đi siêu thị mua sắm mà không lo về giá.

Bà Lệ là một trong hàng chục nghìn công nhân, người lao động được tặng phiếu mua hàng miễn phí tại Siêu thị mini Tết 0 đồng ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là phiên chợ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty PNJ và các đơn vị cùng tổ chức tại nhiều địa phương như các Quận 7, Phú Nhuận, Bình Tân, huyện Hóc Môn và thành phố Thủ Đức trong những ngày qua, với tổng kinh phí hơn 9,5 tỷ đồng.

Có mặt tại phiên chợ công nhân tại quận Phú Nhuận, chị Lê Thị Lam (quê Nam Định), công nhân may đang làm việc tại quận Gò Vấp bày tỏ: Trong năm 2021 và 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều chương trình “ưu đãi, giảm giá” dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn cũng hạn chế.

Chính vì vậy, Ngày hội công nhân-phiên chợ nghĩa tình được các đơn vị tổ chức trước thềm Xuân Quý Mão đến rất kịp thời và mang nhiều ý nghĩa cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp. “Gia đình ở xa, việc làm khó khăn nên năm nay gia đình chúng tôi không về quê đón Tết.

Nhưng công nhân, lao động đã có một niềm an ủi rất lớn là được các cơ quan, doanh nghiệp tạo điều kiện để mua hàng giảm giá, tặng phiếu mua hàng để sắm Tết”, chị Lam bộc bạch. Từ nay đến ngày 25 tháng Chạp, phiên chợ 0 đồng tại chùa Minh Đạo (Quận 3) sẽ tặng các nhu yếu phẩm như mì tôm, gạo, rau, củ, quả, gia vị, nước mắm, dầu ăn, bánh kẹo, đồ uống, các loại chậu hoa Tết... cho khoảng 100-150 người/ngày.

Bên cạnh đó, người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống khi đến với phiên chợ 0 đồng còn được nhận lì xì trị giá 200.000 đồng.

Trụ trì chùa Minh Đạo, Đại đức Thích Minh Ân cho biết: Phiên chợ 0 đồng - ấm lòng ngày Tết chia sẻ một phần khó khăn với những người yếu thế, để họ được đón những ngày Tết cổ truyền ấm no, hạnh phúc hơn. Mới đây, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Phiên chợ công nhân trực tuyến dành cho 5.000 lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Theo đó, mỗi công nhân sẽ nhận một mã mua hàng trị giá 500.000 đồng qua tin nhắn điện thoại để mua hàng trên sàn thương mại điện tử Tiki.

Xúc động với phần quà bất ngờ, chị Nam (38 tuổi, quê Hà Nội), lái xe taxi Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh cho biết: “Tôi dự định sẽ mua sắm những nhu yếu phẩm thiết yếu, bánh mứt cho các con thưởng thức dịp Tết. Phần quà này giúp tôi vơi đi phần nào lo lắng khi Tết đến gần mà trong nhà chưa sắm sửa gì”.

Được biết, vợ chồng chị Nam đều là lái xe taxi, tổng thu nhập chỉ hơn 20 triệu đồng/tháng nhưng phải chi trả cả tiền nhà trọ, học hành của bốn đứa con, ăn uống của cả gia đình... Do đó, nhiều năm liền, chị Nam không về quê ngày Tết, bởi đây là thời điểm việc nhiều hơn, đồng nghĩa thu nhập cũng tăng thêm chút ít.

“Chúng tôi cố gắng làm việc nhiều hơn trong những ngày cuối năm để lo cho các con có tấm áo mới, có thêm chút tiền mua sách vở, học hành...”, nữ lái xe taxi bộc bạch.

Theo Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh) Ngô Hồng Y, thành phố sẽ tăng cường bán hàng lưu động dịp Tết, với 260 chuyến trong hai tháng cao điểm trước Tết, chủ yếu tại các quận, huyện ngoại thành, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, các công ty, xí nghiệp đông công nhân, ký túc xá, bệnh viện để phục vụ người lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện về quê ăn Tết.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phạm Chí Tâm cho biết: Với mong muốn đem đến một cái Tết Nguyên đán 2023 đầm ấm, sum vầy cho tất cả công nhân, người lao động ở Thành phố Hồ Chí Minh, công đoàn cơ sở sẽ tổ chức nhiều phiên chợ công nhân, trong đó có phiên chợ trực tuyến.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho 4.000 gia đình đoàn viên; tổ chức và vận động các doanh nghiệp hỗ trợ vé tàu xe cho 30.000-35.000 công nhân về quê đón Tết; tổ chức chương trình Vui Tết tại Công viên văn hóa Đầm Sen cho 5.000 gia đình... với tổng số tiền chăm lo khoảng 140 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Minh Tuấn cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp với các tổ chức thành viên, đơn vị tổ chức chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, người lao động,... Siêu thị mini Tết 0 đồng được xem là chương trình mang ý nghĩa cộng đồng vô cùng sâu sắc, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần. Mọi người kỳ vọng, thông điệp và ý nghĩa tốt đẹp của Siêu thị mini Tết 0 đồng sẽ góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn đến tất cả mọi người”.