Aerobic Việt Nam ghi dấu ấn lịch sử

Đội tuyển aerobic Việt Nam đã gây bất ngờ khi lần đầu giành được Huy chương vàng (HCV) tại Giải vô địch aerobic thế giới 2022 vừa kết thúc ở Bồ Đào Nha. Đây là dấu ấn lịch sử của thể thao Việt Nam tại đấu trường cạnh tranh khốc liệt này, cho thấy nỗ lực và tài năng của các vận động viên (VĐV) trẻ nước ta.

Bài biểu diễn của nhóm năm người aerobic Việt Nam đoạt Huy chương vàng thế giới. (Ảnh FIG)
Bài biểu diễn của nhóm năm người aerobic Việt Nam đoạt Huy chương vàng thế giới. (Ảnh FIG)

Nhóm năm VĐV bao gồm: Trần Ngọc Thúy Vi, Nguyễn Chế Thanh, Lê Hoàng Phong, Nguyễn Việt Anh, Vương Hoài An được ban giám khảo chấm tổng 20,738 điểm để xếp thứ nhất, giành HCV, trong khi đội Hungary xếp thứ hai, kém Việt Nam 0,1666 điểm, còn đội Italia giành hạng ba nhận Huy chương đồng. Điểm nhấn trong bài thi của đội tuyển Việt Nam là cú tung người đưa Thúy Vi bật cao tới 3m gây ấn tượng mạnh với tất cả các giám khảo. Thúy Vi - VĐV nữ duy nhất trong đội hình năm người là tâm điểm của bài thi nhóm năm người và đã phải nỗ lực rất nhiều bởi các động tác biểu diễn đồng đều, có độ khó cao như các VĐV nam.

Mặc dù thành tích bất ngờ, song thực tế, nhóm năm VĐV Việt Nam đã thể hiện sự vượt trội ở vòng đấu loại trước đó. Các VĐV Việt Nam là đội duy nhất vượt qua thành tích 20 điểm, chính xác là 20,094 điểm dù đã bị trừ 0,100 điểm do lỗi trong quá trình biểu diễn, nhưng cũng đủ khiến các VĐV đến từ cường quốc aerobic Hungary “choáng váng”, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý thi đấu của họ. Khi thi đấu chung kết, các VĐV Việt Nam biểu diễn ở vị trí thứ tư, đạt 20,738 điểm, vượt trội so với đội Italia biểu diễn đầu tiên có số điểm 20,077.

Aerobic Việt Nam ghi dấu ấn lịch sử -0
 Đội tuyển aerobic Việt Nam tại lễ trao Huy chương vàng. (Ảnh FIG)

Tuy nhiên, niềm vui chiến thắng chỉ đến với các tuyển thủ Việt Nam khi đội Hungary chỉ đạt 20,572 điểm. Chưa hết, tại Giải vô địch aerobic thế giới năm nay, đội tuyển aerobic Việt Nam còn giành thêm hai Huy chương đồng ở nội dung đôi phối hợp của Trần Ngọc Thúy Vi/Lê Hoàng Phong và nhóm ba phối hợp là Nguyễn Chế Thanh/Lê Hoàng Phong/Trần Ngọc Thúy Vi.

Trước khi lên đường thi đấu Giải vô địch aerobic thế giới 2022, không nhiều người của giới chuyên môn tin tưởng đội tuyển Việt Nam có thể đạt được kết quả ấn tượng này, mặc dù gần một tháng trước đây, những tuyển thủ này đã mang về ba tấm HCV cho đội tuyển quốc gia tại SEA Games 31 (đôi nam-nữ; nhóm ba người; nhóm năm người) trong tổng cộng năm nội dung tranh tài. Thực tế, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trước SEA Games 31, các VĐV aerobic Việt Nam không có nhiều thời gian để tập luyện cùng nhau và thành tích đạt HCV khi đó chỉ là 20,733 điểm. Bài thi tại SEA Games 31 của đội Việt Nam được các chuyên gia đánh giá chưa có sự phối hợp nhuần nhuyễn cần thiết, đồng thời thiếu sự đồng đều giữa các thành viên. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và được sự dẫn dắt của chuyên gia người Bulgaria là Siyana Bóhilova, các VĐV Việt Nam đã có sự thay đổi rõ rệt trong gắn kết cũng như động tác của từng cá nhân.

Ghi nhận những thành tích giành được tại SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam, ngay sau Đại hội, hai thành viên của đội tuyển aerobic Việt Nam là Lê Hoàng Phong, Trần Ngọc Thúy Vi đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng ba. Có thể xem, 2022 là năm thành công đáng ghi nhận sau nỗ lực tập luyện, thi đấu hết mình của đội tuyển thể dục aerobic Việt Nam. Trước đó, năm 2018, đội tuyển aerobic Việt Nam cũng từng gây bất ngờ lớn khi giành hai HCV nhóm ba người và nhóm năm người tại Cup aerobic thế giới tổ chức tại Nhật Bản.

Nhìn lại Giải vô địch aerobic thế giới 2022 mới thấy hết quyết tâm và cố gắng của đội tuyển aerobic Việt Nam khi chỉ có năm VĐV và phải thi đấu ở tất cả các nội dung. Trong khi đó, các đội tuyển mạnh như Hungary có 21 VĐV, Hàn Quốc có đến 19 VĐV, Ukraine có 12 VĐV và mỗi nhóm VĐV của họ chỉ thi đấu chuyên sâu ở từng nội dung cụ thể.

Thành công của đội tuyển aerobic Việt Nam có sự góp sức lớn lao của chuyên gia Siyana Bóhilova, người đã gắn bó suốt 11 năm qua với aerobic nước ta để đào tạo các VĐV từ lứa tuổi thiếu niên tiến tới trình độ chuyên nghiệp thế giới. Dưới sự dẫn dắt của vị chuyên gia này, aerobic Việt Nam đã giành HCV ở cả Giải vô địch thế giới lẫn đấu trường Cúp thế giới vốn luôn có sự cạnh tranh hết sức khốc liệt.