58,5% dân số trên 18 tuổi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

NDO - Hiện nay, 58,5% dân số trên 18 tuổi đang sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Mục tiêu đặt ra đến năm 2027, Việt Nam phấn đấu nâng tỷ lệ sản xuất thực phẩm chức năng trong nước lên 80%, đưa tỷ lệ số người trưởng thành sử dụng thường xuyên lên 80%.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại đại hội.
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại đại hội.

Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam vừa tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ IV (2022-2027) nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập hiệp hội.

Từ khi thành lập vào năm 2007, hiệp hội đã có chiến lược truyền thông về thực phẩm chức năng để toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng”, cùng với cơ quan quản lý tạo ra một thị trường thực phẩm chức năng lành mạnh ở nước ta.

Với 13 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng vào năm 2000, đến năm 2021, thị trường thực phẩm chức năng tại Việt Nam đã có hơn 3.100 cơ sở, cung cấp ra thị trường gần 12.000 sản phẩm chăm sóc sức khỏe người dân. Các mặt hàng trong nước chiếm ưu thế trên thị trường (khoảng 60-80%).

Tỷ lệ người sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng đã tăng lên 58,5% dân số trên 18 tuổi.

Đánh giá cao những đóng góp của hiệp hội trong việc tham gia với cơ quan quản lý của Bộ Y tế để xây dựng các chính sách, đặc biệt là các quy chuẩn, tiêu chuẩn về thực phẩm chức năng, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Y tế trong việc đấu tranh, ngăn chặn và phê phán các hành vi tiêu cực của một số ít các doanh nghiệp cố tình vi phạm, làm xấu đi hình ảnh của ngành thực phẩm chức năng Việt Nam.

58,5% dân số trên 18 tuổi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe ảnh 1

Ban chấp hành nhiệm kỳ IV.

Bước vào nhiệm kỳ IV (2022-2027), Ban chấp hành Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam với 37 thành viên tiếp tục tập trung vào mục tiêu phát triển thực phẩm chức năng thành một ngành kinh tế y tế mang tính dân tộc, khoa học, hiện đại, hội nhập phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tầm nhìn đến năm 2027, PGS, TS Trần Đáng cho biết, chúng ta phấn đấu trên 85% các nhóm đối tượng "Hiểu đúng, làm đúng, dùng đúng" thực phẩm chức năng, phấn đấu sản xuất thực phẩm chức năng trong nước chiếm 80%, xuất khẩu đạt 5 tỷ USD, đưa tỷ lệ số người trưởng thành sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên lên 80%.

Đại hội thống nhất bầu PGS, TS Trần Đáng tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, bác sĩ Phạm Hưng Củng là Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch, dược sĩ Nguyễn Xuân Hoàng là Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội.