5 đến 20% người mắc Covid-19 có các triệu chứng hậu Covid-19

NDO - Ngày càng nhiều các nghiên cứu đã làm sáng tỏ về cơ chế bệnh sinh của Covid-19 nên việc dự phòng và điều trị cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trong nhóm các bệnh truyền nhiễm, Covid-19 để lại nhiều ảnh hưởng nhất đối với sức khỏe của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
GS,TS Nguyễn Văn Kính đang báo cáo Tổng quan về Covid-19 và hậu Covid-19.
GS,TS Nguyễn Văn Kính đang báo cáo Tổng quan về Covid-19 và hậu Covid-19.

Chiều 18/7, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp Bộ Y tế tổ chức Hội nghị khoa học “Phòng, chống Covid-19 và hậu Covid-19” thu hút đông đảo các chuyên gia đầu ngành về dịch tế, điều trị.

PGS,TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam khẳng định, hội nghị là dịp để cập nhật kiến thức y học, trao đổi kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 và giải đáp những vấn đề liên quan đến hậu Covid-19. Qua đó góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân cũng như thực hiện mục tiêu của Chính phủ là chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Tại hội nghị, các chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều nước tưởng chừng đã khống chế được, nhưng dịch đang quay trở lại. Do đó, ngành y tế, chính quyền địa phương và người dân không chủ quan, lơ là.

GS,TS Nguyễn Văn Kính, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam cho biết, có từ 5 đến 20% người mắc Covid-19 có các hội chứng hậu Covid-19, như: mệt mỏi, thở hụt hơi, đau tức ngực, mất ngủ, hay quên…

Thống kê, Covid-19 để lại tới 203 di chứng. Trong số những người có di chứng thì 80% có mệt mỏi, 61% có xơ phổi, 52% có vấn đề trí nhớ, 51% bị đột quỵ, 45% có mất ngủ...

Tổ chức Y tế thế giới nêu ra định nghĩa đối với thuật ngữ hậu Covid-19 là tình trạng rối loạn xảy ra ở bệnh nhân có khả năng hoặc khẳng định nhiễm Covid-19, thường 3 tháng kể từ ngày khởi phát triệu chứng, tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm: mệt mỏi, khó thở, rối loạn nhận thức và một vài triệu chứng khác, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay sau khi Covid-19 đã hồi phục hoặc tồn tại từ giai đoạn đầu. Các triệu chứng có thể dao động hoặc tái phát theo thời gian.