4,3 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

NDO -

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai chiến dịch nhân đạo với kinh phí 4,3 tỷ đồng trong ba tháng. Chương trình hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Ảnh: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ngày 11/8, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai Chiến dịch “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức” nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch.

Chiến dịch được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11/2021, trong đó tập trung cao điểm từ trung tuần tháng 8/2021 đến trung tuần tháng 9/2021.

Chương trình tập trung vào ba hoạt động chính.

Trước hết, hỗ trợ “Túi hàng gia đình Chữ thập đỏ” tại 20 tỉnh, thành phố, mỗi túi gồm thực phẩm, nhu yếu phẩm dành cho 1 hộ gia đình 4 người sử dụng trong 1 tuần và vật dụng phòng, chống dịch (khẩu trang, xà phòng, nước sát khuẩn…) trị giá 500 nghìn đồng/túi.

Hỗ trợ suất ăn cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong các bệnh viện tại Hà Nội (bao gồm bệnh nhân điều trị ngoại trú tập trung tại các khu trọ xung quanh bệnh viện), giá trị suất ăn 30 nghìn đồng/suất

Hỗ trợ tiền mặt cho người lao động ngoại tỉnh mất việc làm, có hoàn cảnh khó khăn hiện đang ở trọ tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/hộ.

Để triển khai Chiến dịch, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xuất 4,3 tỷ đồng từ nguồn dự phòng hỗ trợ 20 địa phương.

Trong đó, hỗ trợ TP Hồ Chí Minh 1,4 tỷ đồng; TP Hà Nội 700 triệu đồng; Bình Dương, Đồng Nai, mỗi tỉnh 300 triệu đồng.

16 tỉnh/thành phố đang thực hiện giãn cách còn lại gồm: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang, mỗi tỉnh, thành 100 triệu đồng. Các tỉnh, thành Hội vận động thêm nguồn lực để lan tỏa và tăng hiệu ứng trong triển khai Chiến dịch tại cơ sở.

Lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia tuyến đầu chống dịch được hỗ trợ trang thiết bị phòng hộ (khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm chắn, bộ PPE) bảo đảm an toàn khi tham gia hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch.

Đối tượng hưởng lợi của Chiến dịch là bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; trẻ em mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa, người vô gia cư; lao động ngoại tỉnh không có việc làm, có hoàn cảnh khó khăn, hiện đang ở trọ tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có người mất do dịch Covid-19; hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chưa được nhận hỗ trợ từ các nguồn khác.

Chương trình nhằm kết nối hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của các tỉnh, thành Hội trong toàn hệ thống nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ và đóng góp tích cực cho công tác phòng, chống đại dịch của các địa phương. Thông qua đó lan tỏa tinh thần "Chữ thập đỏ: Vì mọi người, ở mọi nơi" và chia sẻ, chung tay của toàn xã hội hỗ trợ những địa phương gặp khó khăn do dịch Covid-19.