3.000 vận động viên tham gia giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về đất lửa"

NDO - Giải chạy có những vận động viên chuyên nghiệp nổi tiếng tham gia như Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường thuộc Đội tuyển Điền kinh Việt Nam; 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, sẽ hứa hẹn tạo nên bầu không khí tưng bừng, sôi nổi chưa từng có trên đất Quảng Trị.
0:00 / 0:00
0:00
Ban tổ chức trao quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ.
Ban tổ chức trao quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Tối 15/6, tại thị xã Quảng Trị, nơi có Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, Ủy ban nhân tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Đêm Tri ân và Lễ khai mạc Giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về đất lửa”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, nhấn mạnh giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình đất lửa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hướng đến Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị và kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7.

3.000 vận động viên tham gia giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về đất lửa" ảnh 1

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cùng các đại biểu thả hoa trên sông Thạch Hãn tri ân các Anh hùng, liệt sĩ.

Đây là hoạt động nhằm tạo tiền đề quan trọng cho việc hình thành giải chạy marathon chuyên nghiệp hằng năm tại Quảng Trị, là cơ hội để góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Trị trong cộng đồng chạy bộ nói riêng và du khách trong và ngoài nước nói chung, góp phần đưa du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc giải chạy, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, Quảng Trị Marathon 2024 không đơn thuần là một giải chạy mà còn là những bước chạy tri ân mảnh đất chịu đựng vô vàn gian khổ, hy sinh của dân tộc Việt Nam trong chiến tranh; là những bước chân, nhịp đập của kết nối, của hòa bình. Quảng Trị đã và đang xây dựng điểm đến của hòa bình, xây dựng biểu tượng hòa bình thông qua Lễ hội Vì hòa bình. Giải chạy từ khi công bố đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng runner trên cả nước, trong đó có những vận động viên chuyên nghiệp đã đăng ký tham gia. Ban tổ chức quyết định doanh thu bán vé của giải chạy sẽ được ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị nhằm góp phần hỗ trợ, chăm lo đời sống cho các gia đình thương binh, liệt sĩ người có công với cách mạng.

3.000 vận động viên tham gia giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về đất lửa" ảnh 2

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh thay mặt 3.000 vận động viên tham dự giải phát biểu.

Quảng Trị Marathon 2024 có 3 cự ly tranh tài, gồm 21km, 10km và 5km. Trong đó, riêng cự ly 21km có cung đường đặc biệt là xuất phát từ thành phố Đông Hà và đích đến là Thành Cổ Quảng Trị. Hai cự ly còn lại diễn ra chung quanh Thành Cổ Quảng Trị. Thời gian hoàn thành tối đa của cự ly 21km là 3 giờ 30 phút, cự ly 10km là 1 giờ 40 phút và cự ly 5km là 1 giờ 15 phút.

Dựa trên Luật Điền kinh hiện hành, các điều luật của Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS), Ban tổ chức sẽ chọn ra 7 vận động viên có thành tích tốt nhất dành cho nam, nữ ở 3 cự ly để trao giải với tổng giải thưởng tiền mặt trị giá hơn 100 triệu đồng cùng những phần quà đến từ các nhà tài trợ.

Trước lễ khai mạc, Ban tổ chức Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Báo Nông nghiệp Việt Nam, các đại biểu và vận động viên đã tiến hành nghi lễ dâng hương và thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu trong cuộc chiến bảo vệ độc lập, dân tộc.