280 thẻ bảo hiểm y tế tặng đồng bào dân tộc thiểu số, người khó khăn ở Gia Lai

280 thẻ bảo hiểm y tế trị giá gần 89 triệu đồng đã được trao người dân là người dân tộc thiểu số, gia đình hộ cận nghèo… tại huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai.

280 thẻ bảo hiểm y tế tặng đồng bào dân tộc thiểu số, người khó khăn ở Gia Lai

Ngày 7/1, tại huyện Đak Pơ, Quỹ từ thiện Tâm nguyện Việt, TP Hồ Chí Minh, phối hợp Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ, Bảo hiểm xã hội huyện Đak Pơ tổ chức trao tặng 280 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân tại địa bàn.

Cụ thể, Quỹ Tâm nguyện Việt đã hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế với tổng kinh phí gần 89 triệu đồng cho 280 người dân thuộc làng Hway (xã Hà Tam) và làng Đê Chơ Gang (xã Phú An). Trong đó, có 81 học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh gia đình đông con và 200 người thuộc gia đình hộ cận nghèo, hộ nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Phó Chủ tịch UBND xã Hà Tam Đặng Văn Lượng cho biết, thời gian qua, do tác động của đại dịch Covid-19, thời tiết khắc nghiệt trên địa bàn kéo dài ảnh hưởng đến lao động, sản xuất của người dân. Bên cạnh đó, giá các loại nông sản bấp bênh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn. Việc hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho các em học sinh và người dân trên địa bàn thể hiện sự quan tâm của các nhà hảo tâm, sự động viên kịp thời của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, cơ quan bảo hiểm xã hội. Qua đó, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe, đề phòng các rủi ro trong cuộc sống, giảm khó khăn khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Do đó rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà hảo tâm quân đối với người dân trên địa bàn, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bà Võ Thị Kim Hoàng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ, chia sẻ, Quỹ Tâm nguyện Việt đặc biệt quan tâm đến chính sách an sinh xã hội của huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện đã tiếp tục kêu gọi và được Quỹ hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn, giúp người dân có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, giảm bớt khó khăn. Bà cũng mong muốn người dân nâng cao ý thức bảo quản thẻ bảo hiểm y tế để có thể sử dụng đi khám, chữa bệnh mà không phải lo lắng gánh nặng về chi phí.

Bà cũng cho biết thêm, đây là năm thứ hai Quỹ Tâm nguyện Việt hỗ trợ tiền mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân thuộc huyện Đak Pơ. Trước đó vào năm 2021, Quỹ Tâm nguyện Việt cũng hỗ trợ kinh phí hơn 80 triệu đồng mua thẻ cho các em học sinh và người thuộc gia đình khó khăn nhưng không thuộc gia đình nghèo hay cận nghèo của huyện.

Được biết, trong quá trình xây dựng nông thôn mới và theo quy định tại Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 4/6/2021 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, huyện Đak Pơ còn 2 làng. Đó là làng Hway (xã Hà Tam) với gần 700 nhân khẩu và làng Đê Chơ Gang (xã Phú An) với hơn 600 nhân khẩu có điều kiện rất khó khăn. 100% người dân ở đây là người đồng bào dân tộc thiểu số, không được cấp thẻ bảo hiểm y tế do các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng. Sự hỗ trợ hết sức ý nghĩa này giúp người dân được tham gia bảo hiểm y tế, tiếp cận chính sách an sinh xã hội, được chăm sóc sức khỏe khi chẳng may ốm đau, bệnh tật.