218 bồn chứa nước trị giá hơn 1 tỷ đồng tặng các gia đình khó khăn tại Bến Tre

NDO -

Trước tình trạng thiếu hụt nguồn nước sạch khi xâm nhập mặn tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp nhà tài trợ ADM Cares trao tặng 218 bồn chứa nước cho 218 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn huyện với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Các đại biểu tại lễ tổng kết dự án. Ảnh: AFV
Các đại biểu tại lễ tổng kết dự án. Ảnh: AFV

Ngày 23/11, Lễ tổng kết dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” được tổ chức tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre với sự tham dự của đại diện nhà tài trợ ADM, tổ chức AFV, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và tỉnh Bến Tre, lãnh đạo huyện và các xã dự án, đại diện các hộ dân thụ hưởng.

Dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” đã được triển khai từ tháng 8/2021 với hai hoạt động chính là lắp đặt hệ thống bồn chứa nước cho các hộ gia đình khó khăn và tổ chức các buổi tập huấn nhằm giúp người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng tiết kiệm nước và quản lý nguồn nước, đồng thời nhằm hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt qua ảnh hưởng nặng nề từ các đợt hạn hán và ngập mặn tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

Theo đó, 218 bồn chứa nước dung tích 2.000 lít đã được trao tặng và hỗ trợ lắp đặt cho 218 hộ gia đình khó khăn tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Đồng thời, 218 hộ gia đình cũng được tập huấn về tiết kiệm nước và quản lý nguồn nước. Dự án được thực hiện với tổng kinh phí lên đến 1,15 tỷ đồng.

Tặng 218 bồn chứa nước trị giá hơn 1 tỷ đồng cho các gia đình khó khăn tại Bến Tre -0
 

Phát biểu trong lễ tổng kết dự án, ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam, nhấn mạnh, dự án có ý nghĩa rất thiết thực đối với hộ nghèo, hộ khó khăn thiếu dụng cụ chứa nước trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam và làm tiền đề cho các dự án vì cộng đồng khác. Dự án đã tiếp thêm động lực, cổ vũ, động viên giúp chính quyền địa phương và người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai.

Thay mặt lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam, ông Minh bày tỏ cảm ơn đến nhà tài trợ ADM và Quỹ AFV đã quan tâm, chia sẻ những khó khăn với cộng đồng người dân huyện Mỏ Cày Nam trước ảnh hưởng xâm nhập mặn.

“Đặc biệt, sự hỗ trợ quý báu của các đơn vị, doanh nghiệp sẽ góp phần tích cực vào việc phòng chống thiên tai, cụ thể là trong công tác phòng chống hạn mặn của địa phương”, ông Minh nói.

Ông Gerald Franz Wilflingseder, Chủ tịch ADM Dinh dưỡng Vật nuôi châu Á - Thái Bình Dương cho biết, các hoạt động của quỹ ADM Cares hướng đến duy trì và củng cố cam kết của ADM với sự phát triển của cộng đồng, thuộc ba lĩnh vực chiến lược gồm: Thúc đẩy các chương trình Nông nghiệp bền vững - Tăng cường an ninh lương thực bằng cách hỗ trợ cứu đói giảm nghèo - Đầu tư vào các hoạt động giáo dục trên toàn cầu. Trong đó, dự án nước sạch tại Bến Tre là một trong những hoạt động vì cộng động mà tổ chức muốn hướng đến.

Tặng 218 bồn chứa nước trị giá hơn 1 tỷ đồng cho các gia đình khó khăn tại Bến Tre -0
 

“Thấu hiểu được trở ngại về việc thiếu hụt nguồn nước sạch vào các mùa ngập mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung và bà con ở huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre nói riêng, chúng tôi đã quyết định tài trợ toàn bộ hệ thống bồn chứa nước nhằm giúp người dân có thêm công cụ tích trữ nước ngọt. Chúng tôi hy vọng với sự giúp đỡ này, người dân nơi đây có thể cải thiện chất lượng đời sống sinh hoạt, từ đó an tâm canh tác trồng trọt - chăn nuôi, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn”, ông Gerald Franz Wilflingseder cho biết.

Dự án “Nước sạch cho cộng đồng nghèo ở Bến Tre” nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng đến cộng đồng hằng năm của quỹ ADM Cares, được kỳ vọng sẽ cung cấp đầy đủ các thiết bị cần thiết để giúp người dân tại huyện Mỏ Cày Nam có thể trữ nước ngọt, cải thiện chất lượng cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như giảm thiểu mọi tác động từ các đợt hạn hán, ngập mặn hằng năm.

Thông qua dự án nước sạch lần này, ADM không chỉ khẳng định cam kết trong nỗ lực xây dựng và phát triển cộng đồng mà còn tạo tiền đề cho các sáng kiến hỗ trợ về sau, hướng đến xây dựng sinh kế bền vững cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước, từ đó góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, tiến bộ kinh tế, cùng nhau tạo dựng nên cuộc sống tốt đẹp hơn.