10 công nhân ngộ độc do ăn nhầm hoa chuông nấu canh đã xuất viện

NDO -

Sáng 1/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai cho biết, 10 công nhân đã ổn định sức khỏe và xuất viện, do trước đó những người này bị ngộ độc do ăn nhầm cây hoa chuông nấu canh, phải nhập viện điều trị. 

Cây hoa chuông chứa nhiều độc tố nguy hiểm.
Cây hoa chuông chứa nhiều độc tố nguy hiểm.

Vụ việc xảy ra vào ngày 24/3, tại bếp ăn công trình của Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên xây dựng Hoàng Quân 668, ở xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa (Lào Cai). 

Vào khoảng 18 giờ cùng ngày, 12 công nhân của đơn vị này ăn bữa tối với 5 món, gồm canh tiết lợn nấu với ngọn cây rau đắng, ngọn cây rau đắng xào, thịt lợn sốt đậu phụ, cơm trắng và rượu gạo.  

Sau bữa ăn khoảng 30 phút, có 10/12 người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn được đưa lên Trạm y tế xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa khám và điều trị. Một số người đã bị ảo giác, khó thở, môi và tứ chi tím tái đã được đưa đến Bệnh viện đa khoa thị xã Sa Pa cấp cứu. Đến nay, 10 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện. 

Qua điều tra, người nấu bữa ăn tối 24/3 cho biết do trời tối cộng với cây hoa chuông lúc còn non nhìn giống với cây rau đắng dẫn đến nhầm lẫn và gây ra sự cố nêu trên. 

Theo Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai Nguyễn Hải Sơn, hoa của loài cây này trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng nhìn rất đẹp mắt. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố nên ai đó lỡ ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức. Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn, mệt mỏi, choáng váng… Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng. 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, quả rừng khi không rõ nguồn gốc, đặc biệt không nên trồng các cây thuộc họ cà độc dược như cây hoa chuông. Khi bị ngộ độc cây quả rừng trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu và điều trị.