Xưởng Văn Hóa – Đưa nghệ thuật đến gần công chúng

NDO -

Viện Goethe Hà Nội vừa giới thiệu dự án Xưởng Văn Hóa, nhằm hỗ trợ nghệ sĩ, đồng thời giúp đưa nghệ thuật tới gần công chúng hơn. 

Một dự án múa đương đại trình diễn tại Xưởng Văn Hóa. Ảnh: Viện Goethe cung cấp.
Một dự án múa đương đại trình diễn tại Xưởng Văn Hóa. Ảnh: Viện Goethe cung cấp.

Xưởng Văn Hóa với tên tiếng Anh là Culture Lab, tiếng Đức là Kulturlab, ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng khắp thế giới, tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với đời sống bình thường và với cả các nghệ sĩ. Rất nhiều người lâu nay hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật gặp khó khăn. Việc giới hạn đi lại toàn cầu và khủng hoảng kinh tế khiến nhiều dự án hợp tác và giao lưu văn hóa, nghệ thuật bị ngừng, hủy, hoãng. Các không gian và nguồn kinh phí hỗ trợ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cũng sụt giảm. 

Xưởng Văn Hóa – Đưa nghệ thuật đến gần công chúng -0
Các nghệ sĩ trong vở diễn "Happy home". Ảnh: Viện Goethe cung cấp. 

Đây là ý tưởng của Viện Goethe Hà Nội nhằm hỗ trợ nghệ sĩ và nghệ thuật trong khủng hoảng dịch bệnh. Xưởng Văn Hóa khuyến khích nghệ sĩ sáng tạo và có những ý tưởng mới, cũng như hỗ trợ giới thiệu tác phẩm đến với công chúng. Hiện nay, Xưởng đang có các dự án âm nhạc, trình diễn và thảo luận diễn ra vào tối thứ hai hằng tuần, kéo dài đến hết tháng 12. Không chỉ được hỗ trợ về địa điểm biểu diễn, các dự án này còn được Xưởng hỗ trợ cả về chi phí sản xuất, kỹ thuật, truyền thông, sắp đặt và tổ chức.

Xưởng Văn Hóa – Đưa nghệ thuật đến gần công chúng -0
 Trình diễn nhạc và thơ. Ảnh: Viện Goethe cung cấp.

Khán giả tham dự đều được yêu cầu sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, với số lượng bảo đảm tuân thủ yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.