Xuất hiện nhiều ca Covid-19, Cà Mau cấp tốc phòng chống dịch

NDO - Người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng Covid-19. Động thái này của lãnh đạo tỉnh Cà Mau đưa ra ngay khi địa phương phát hiện hơn 20 ca mắc mới, dù phần lớn các trường hợp mắc đã tiêm từ 2 đến 4 mũi vaccine.
0:00 / 0:00
0:00
Các đơn vị chức năng Cà Mau tăng cường khám sàng lọc, tiêm vaccine phòng Covid-19 trong nhân dân.
Các đơn vị chức năng Cà Mau tăng cường khám sàng lọc, tiêm vaccine phòng Covid-19 trong nhân dân.

Chiều 3/8, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng cho biết, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 23 ca Covid-19 mới, tập trung chủ yếu ở huyện Thới Bình, Ngọc Hiển và U Minh. Đây là những ổ dịch có mức độ lây lan nhanh, giải trình tự gen từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả biến thể BA.2, BA.1, Delta.

Trước tình hình dịch bệnh có dấu hiệu phức tạp và sự chủ quan của nhân dân trong việc tiêm ngừa vaccine, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh: Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người thân đủ điều kiện tiêm đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật hoặc các điểm tiêm của Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để tiến hành tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại lần 1, liều nhắc lại lần 2 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện tiêm chủng tại các huyện, TP Cà Mau. Chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết, nếu dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, cho kích hoạt lại ngay các phương án phòng, chống dịch, như: bảo đảm đầy đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, hóa chất đáp ứng ngay nhu cầu phòng, chống dịch khi cần thiết; tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác tham mưu; nhất là công tác tiêm vaccine, tuyệt đối không để vaccine tồn đọng, hết hạn sử dụng, gây lãng phí.

Tính đến chiều 3/8, Cà Mau tiêm thêm được hơn 38.000 liều vaccine phòng Covid-19. Lũy kế đến nay, tỉnh này tiếp nhận hơn 3,3 triệu liều và đã tiêm hơn 3,2 triệu liều. Trong đó, trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm mũi 1 và 2 lần lượt đạt 89,2% và 62%; người từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1, mũi 2 và mũi 3 (nhắc lại) lần lượt đạt 100%, 99,8%, 56,5%; người từ 18 tuổi đã tiêm 2 mũi đạt 99,4%, tiêm mũi bổ sung đạt 95,6%, tiêm mũi 3 (nhắc lại lần 1) đạt 58,1% và tiêm mũi 4 (nhắc lại lần 2) đạt 19,4%.

Nhìn chung, tỷ lệ bao phủ vaccine ở Cà Mau đạt khá cao, nhưng tỷ lệ tiêm liều nhắc lại lần 1 và 2 còn thấp. Nguyên nhân được chỉ rõ là do một bộ phận nhân dân có biểu hiện chủ quan, lo ngại, không đồng ý tiêm vaccine, nghĩ việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại không cần thiết.