Xuân Quê hương tại Pháp

NDO -

Thêm một năm nữa người Việt ở Pháp không thể tổ chức lễ hội đón mừng năm mới do đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Dù vậy, cuộc gặp mặt trực tiếp quy mô nhỏ kết hợp trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức trong tối 27/1 đã tạo không khí đầm ấm cho kiều bào ở xa Tổ quốc.

Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về là thời khắc linh thiêng trong mỗi con người Việt, nhất là những người ở nước ngoài. Nhiều người tại Pháp lại thêm một lần lỗi hẹn với người thân và bạn bè ở nước sở tại cũng như ở Việt Nam, không được tận hưởng khoảnh khắc sum vầy, quây quần đón một năm mới. Đó là vì dịch bệnh chưa hết. 

Trân trọng và hiểu tâm tư của kiều bào ở xa quê hương, đất nước trong thời khắc Tết Nguyên đán, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kiêm nhiệm Monaco, Andora, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Bồ Đào Nha đã tổ chức chương trình "Xuân Quê hương". Các điểm cầu trực tuyến từ những nơi có cộng đồng người Việt sống và làm việc đã giúp bà con chia sẻ niềm vui, khó khăn trong năm 2021. 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt mừng năm mới, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng, bày tỏ xúc động được gặp mặt đại diện bà con Việt kiều, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp cũng như học sinh, sinh viên để cùng nhau chia sẻ thời khắc thiêng liêng của ngày Tết.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, dù tình hình dịch bệnh còn khó lường, người Việt ở trong hay ngoài nước đều mong muốn được đón Tết Nguyên đán trong không khí lạc quan, tràn đầy hy vọng rằng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong năm mới. Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để vượt qua thách thức kép, đó là kiểm soát dịch bệnh và đạt được sự phục hồi kinh tế. Tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam đã đạt gần 80% dân số trong thời gian kỷ lục 4 tháng kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. Lạm phát ở mức thấp. Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khoảng 2,5%. Đầu tư nước ngoài tăng 10%. Hoạt động trên nhiều lĩnh vực trong đó có du lịch quốc tế đang được phục hồi. 

Xuân Quê hương tại Pháp -0
 Cuộc gặp đón năm mới được kết nối trực tuyến tới cộng đồng người Việt ở Pháp và Bồ Đào Nha.

Năm 2021 đánh dấu sự hợp tác và đoàn kết quốc tế rất mạnh mẽ của Việt Nam, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các nước và đối tác bị ảnh hưởng bởi đại dịch, đồng thời nhận được sự ủng hộ rất tích cực và nhanh chóng để ứng phó đợt dịch vừa qua. Chuyến thăm chính thức Pháp và châu Âu trong tháng 11/2021 đã thực sự thổi luồng sinh khí mới vào các dự án song phương bị đình trệ do dịch bệnh. Năm 2022 sẽ là năm bản lề để hai nước thực hiện các dự án hợp tác đã ký kết, nhất là vũ trụ, hàng không, chuyển đổi năng lượng, y tế..., đồng thời đóng góp vào hòa bình và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, phát triển kinh tế và bảo tồn đa dạng sinh học, giao lưu văn hóa và nghiên cứu.

Bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn về dịch Covid-19 mà bà con phải đối mặt tại nơi xa Tổ quốc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Cộng đồng người Việt tại Pháp với truyền thống yêu nước và đoàn kết hơn một thế kỷ tiếp tục thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua thách thức của dịch bệnh, đồng thời tích cực ủng hộ công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam. Qua nhiều hình thức đóng góp, kiều bào ở Pháp đã thể hiện tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của mỗi người con xa xứ.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết, cuộc sống “bình thường mới” đang từng bước hình thành. Chuyến bay thương mại đầu tiên giữa Việt Nam và Pháp được nối lại ngày 25/1 vừa qua cùng với nhiều chuyến bay quốc tế khác là hình ảnh của sự khởi đầu tràn đây tự tin và khát vọng của đất nước trong năm mới Nhâm Dần. Việt Nam và Pháp cũng đang tích cực đàm phán công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, nới lỏng quy định cách ly, bảo đảm các điều kiện cần thiết để dần mở rộng hành lang đi lại an toàn với các nước.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng bà con sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam, luôn lạc quan, sáng tạo và đoàn kết để phát huy tiềm năng đóng góp cho sự phục hồi nhanh, phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong năm mới Nhâm Dần. 

Ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) cho biết, các hoạt động gìn giữ bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc tiếp tục được duy trì trong công tác cộng đồng. Hoạt động hướng về quê hương đã lan tỏa mạnh mẽ kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam. Chiến dịch "10 nghìn liều vaccine cho Việt Nam" do UGVF phát động đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bà con Việt kiều và các hội đoàn Pháp-Việt. Dù đóng góp ít hay nhiều, Việt kiều ở Pháp luôn mong muốn thể hiện tấm lòng hướng về quê hương. 

Thay mặt Hội Hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), phụ trách tài chính của hội, bà Jeanne Goffinet khẳng định tinh thần hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và Pháp luôn tỏa sáng trong những giai đoạn quan trọng. Đó là sự chia sẻ, giúp đỡ lần nhau để phát triển và vượt qua thách thức như trong đại dịch Covid-19. AAFV hy vọng tình hình dịch bệnh sớm được cải thiện để nối lại các hoạt động hữu nghị và hợp tác tại Việt Nam. 

Đại diện của các chi hội người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha cùng với các hội đoàn khác như Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp cũng chia sẻ những hoạt động đầy ý nghĩa trong năm 2021. Đó là giúp nhau vượt qua khó khăn, ốm đau do dịch bệnh, đồng thời duy trì các hoạt động hướng về quê hương, như quyên góp giúp đỡ đồng bào có nhiều khó khăn và đóng góp cho Quỹ Vaccine trong nước. 

Xuân Quê hương tại Pháp -0
Thắp hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) Nguyễn Phan Bảo Thụy cho biết, với phương châm "đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, cống hiến", hội đã thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa trong năm 2021 gồm tôn vinh tiếng Việt, văn hóa Việt, đoàn kết cộng đồng và hướng về quê hương. Các chương trình ủng hộ miền trung bị bão lũ và phòng, chống dịch ở Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, không chỉ từ thành viên của hội mà cả bạn bè Pháp. Có được những kết quả như vậy là do Hội nỗ lực thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: nắm vững kiến thức, gìn giữ văn hóa, truyền thống hướng về quê hương.    

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 3 cá nhận thuộc UGVF đã có thành tích xuất sắc trong việc củng cố, phát triển cộng đồng người Việt tại Pháp trong giai đoạn 2016-2019. Ba tập thể gồm UGVF, UEVF và Hội Quốc tế Phát triển Giáo dục Việt Nam tại Pháp và 2 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài vì có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cuộc gặp đón năm mới diễn ra trong không khí đầm ấm, đậm nét văn hóa ngày Tết. Những lời chia sẻ đầy tình cảm cùng các tiết mục văn nghệ giúp bà con người Việt ở Pháp và Bồ Đào Nha vơi bớt nỗi nhớ quê, để cùng bày tỏ kỳ vọng năm mới sẽ mang lại nhiều cơ hội mới, thịnh vượng mới cho quê hương.

Tết sẻ chia