Xử phạt 10 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

NDO -

Sáng 21/2, Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã tuyên phạt các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết và Chi cục thuế Phan Thiết trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra trên địa bàn thành phố.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận, từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2018, UBND thành phố Phan Thiết đã ban hành 166 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 166 thửa tại 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xác định thông tin khu vực, vị trí đối với các thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng đất để chuyển cho Chi cục Thuế thành phố Phan Thiết xác định nghĩa vụ tài chính, các cá nhân thuộc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết, gồm: Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc; Nguyễn Hữu Hoành, Phó giám đốc cùng các nhân viên Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Lê Thị Thanh Hạnh, Tạ Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồ Luân đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. 

Hậu quả dẫn đến xác định sai thông tin khu vực, vị trí đối với 46 thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng đất, gây thiệt hại tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ phải nộp cho ngân sách nhà nước tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Hữu Hoành chịu trách nhiệm về thiệt hại số tiền hơn 5,66 tỷ đồng; Nguyễn Thị Hoàng Oanh hơn 3,05 tỷ đồng; Tạ Thị Thanh Huyền gần 1,1 tỷ đồng; Lê Thị Thanh Hạnh 602 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Hải hơn 381 triệu đồng và Nguyễn Hồ Luân hơn 377 triệu đồng. 

Các cá nhân thuộc Chi cục thuế Phan Thiết, gồm: Bạch Dân Vinh, Phó Chi cục trưởng; Trần Văn Đông, Đội trưởng; Nguyễn Ngọc Quang, Phó đội trưởng; Đỗ Lễ, nhân viên Đội Trước bạ-Thu khác đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, thiếu kiểm tra, kiểm soát hồ sơ dẫn đến tính tiền sử dụng đất không đúng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 3,6 tỷ đồng. Trong đó, Bạch Dân Vinh chịu trách nhiệm về thiệt hại đối với số tiền hơn 3,58 tỷ đồng; Trần Văn Đông hơn 3,43 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc Quang hơn 3,3 tỷ đồng và Đỗ Lễ hơn 292 triệu đồng. 

Hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị, gây thiệt hại đến nguồn thu của ngân sách nhà nước. Do đó, cần xử lý nghiêm bằng pháp luật hình sự nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung. 

Sau 5 ngày xét xử, trên cơ sở cáo trạng của Viện Kiểm sát và luận tội của Kiểm sát viên; căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa và các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử khẳng định, các bị cáo là những người có chức vụ, quyền hạn được phân công nhưng đã thiếu trách nhiệm, không nghiên cứu các văn bản pháp luật có liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Từ đó thực hiện không đúng theo nhiệm vụ được giao, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước và làm giảm lòng tin trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Do vậy cần xử lý nghiêm để bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung. 

Thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa tuyên các bị cáo phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

Sau khi xem xét tính chất, hành vi, vai trò và mức độ phạm tội của từng bị cáo, Chủ tọa phiên tòa tuyên phạt: Nguyễn Hữu Hoành 3 năm 6 tháng tù; Bạch Dân Vinh và Trần Văn Đông cùng bị xử phạt 3 năm tù. 

Các bị cáo còn lại bị phạt tù cho hưởng án treo, gồm: Nguyễn Ngọc Quang và Nguyễn Thị Hoàng Oanh 3 năm; Tạ Thị Thanh Huyền 24 tháng; Lê Thị Thanh Hạnh 18 tháng; Nguyễn Ngọc Hải 15 tháng; Nguyễn Hồ Luân và Đỗ Lễ cùng bị xử 12 tháng. 

Tùy theo vai trò và mức độ phạm tội, các bị cáo còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ có liên quan kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.