Xử nghiêm người đứng đầu vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

NDO -

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Quảng Ninh dừng tất cả các cuộc họp không thật sự cần thiết để tập trung phòng, chống dịch bệnh. Nơi nào để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, địa phương mắc Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm theo quy định.

 Lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh Quảng Ninh.
Lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh Quảng Ninh.

Để ngăn và dập được dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất; nhanh chóng kiểm soát tốt tình hình, tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên diện rộng, kéo dài; phấn đấu không để xảy ra ca tử vong do Covid-19; giảm thiểu thiệt hại về kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân; thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, giữ vững đà tăng trưởng, tỉnh Quảng Ninh dừng tất cả các cuộc họp không thật sự cần thiết để tập trung phòng, chống dịch bệnh.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã các địa phương có dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn mình. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, đơn vị lực lượng vũ trang chịu trách nhiệm tổ chức phòng, chống dịch hiệu quả trong cơ quan, đơn vị mình và chịu trách nhiệm phòng, chống dịch tại địa bàn các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định.

Tại Quảng Ninh, từ ngày 27-1 đến 8 giờ 3-2, đã ghi nhận 42 ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại các địa phương Vân Đồn (liên quan đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, nặng nề nhất là thị xã Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương). Đây là những trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay ở Quảng Ninh, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng; tình hình rất cấp bách, còn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ F1 trong cộng đồng chuyển thành F0, hình thành ổ dịch mới là rất cao nếu như không được nhanh chóng kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương triển khai việc khai báo sức khỏe toàn dân trên địa bàn toàn tỉnh theo phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”; khuyến cáo người dân Quảng Ninh đã đi và đến từ các ổ dịch, địa điểm, liên quan đến các ca F0 trên cả nước liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất hoặc thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ cần thiết càng sớm càng tốt...