Xử lý bất cập tại các trạm BOT giao thông

Hơn một tuần qua, nhân viên trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT Cai Lậy (tuyến tránh thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) khốn khổ đối phó tình trạng nhiều lái xe phản đối bằng cách trả tiền lẻ. Một số lái xe còn cố tình vò tiền lẻ mệnh giá thấp 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng bỏ trong chai nhựa để trả khi qua trạm.

Bình quân, mỗi trường hợp lái xe sử dụng tiền lẻ, nhân viên phải mất khoảng 10 đến 15 phút mới đếm xong tiền. Ngày 6-8 vừa qua, trạm này đã phải trang bị hệ thống còi và đèn báo, khi có lái xe đưa tiền lẻ, nhân viên nhấn nút nháy đèn, hú còi để các nhân viên khác đến hỗ trợ. Nhà đầu tư BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy đã phải cầu cứu các cơ quan chức năng vì hiện tượng này diễn ra liên tục, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho nhà đầu tư.

Trên cả nước, hiện có 52 dự án BOT đang khai thác, với 55 trạm thu hở và hai hệ thống thu kín. Dự kiến, đến năm 2018, số lượng dự án BOT trong giai đoạn khai thác là 75 dự án với khoảng 80 trạm thu. Trong quá trình triển khai thu giá BOT, hình thức thu theo lượt trên các tuyến quốc lộ đang bộc lộ nhiều bất cập, chưa nhận được sự ủng hộ của xã hội do không bảo đảm sự công bằng, dẫn tới chuyện lái xe tìm đủ cách chống đối việc thu giá BOT giao thông xảy ra thường xuyên. Các dự án BOT nhiều khi đã bị dư luận coi như “tội đồ”, gây áp lực, gánh nặng lên vai người dân, doanh nghiệp, kèm theo nhiều rủi ro cho xã hội và nền kinh tế.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang nghiên cứu, xem xét để đưa ra chính sách hợp lý và thống nhất nhằm giải quyết triệt để những bất cập của các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ BOT trên toàn quốc, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Theo chỉ đạo của Bộ, từ 0 giờ ngày 10-8, sẽ tạm dừng thu phí tại trạm BOT Tào Xuyên (Thanh Hóa) để tiếp tục đàm phán với nhà đầu tư và xử lý theo quy định.

Theo nhận định của lãnh đạo Bộ GTVT, đây là dự án điển hình của việc ký hợp đồng BOT không chính xác và thay đổi các chỉ tiêu tính toán phương án tài chính. Sau khi rà soát lại, tổng mức đầu tư dự án giảm 36 tỷ đồng, nhiều chỉ tiêu đầu vào thay đổi, dẫn đến thời gian thu hoàn vốn của dự án giảm mạnh, thời điểm thu tạo lợi nhuận của nhà đầu tư sớm hơn dự kiến tới 20 năm. Việc giữ nguyên thời gian thu phí ba năm để tạo lợi nhuận như hợp đồng ban đầu là chưa hợp lý. Tính đến hết tháng 7, nhà đầu tư BOT đã thu tạo lợi nhuận được hơn một năm, số thu thực tế lớn hơn cả số cao nhất của các phương án đàm phán mức lợi nhuận của nhà đầu tư.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với xe trọng tải lớn (loại 4, 5) tại các trạm BOT trên nguyên tắc vẫn bảo đảm khả thi phương án tài chính các dự án, được các doanh nghiệp đồng tình. Qua phản ánh của người dân, doanh nghiệp và ý kiến Ðoàn giám sát của Quốc hội, Bộ GTVT đã xử lý bất cập về giá phí dịch vụ tại bảy trạm BOT. Hiện nay, Bộ GTVT đã hoàn thành quyết toán 51 dự án BOT, trong đó: điều chỉnh giảm thời gian thu 18 dự án; tiếp tục rà soát, tính toán lại phương án tài chính theo hướng ưu tiên điều chỉnh giảm giá đối với 28 dự án.

Nhằm hướng đến sự minh bạch, công bằng trong thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, nhà đầu tư BOT cần lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng. Về tổng thể, cơ quan quản lý cần rà soát tất cả các trạm BOT, để có chính sách miễn giảm thống nhất, bảo đảm tính công bằng và công bằng tương đối trong việc thu phí dịch vụ đường bộ đối với các phương tiện của người dân. Trong quá trình đàm phán, xử lý các bất cập phát sinh, nhà đầu tư cũng cần có sự chia sẻ trên tinh thần trách nhiệm và tự nguyện hợp tác.