Xét xử vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

NDO -

NDĐT- Ngày 7-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Hội đồng xét xử gồm ba thành viên, Thẩm phán Trương Việt Toàn chủ toạ phiên toà. Đại diện Viện Kiểm sát TP Hà Nội giữ quyền công tố. Tại toà có bốn người làm chứng, trong đó có ông Dương Chí Dũng, người vừa bị kết án tử hình trong vụ án cố ý làm trái và tham ô tài sản tại Vinalines.

Xét xử vụ án tổ chức người khác trốn đi nước ngoài

Các bị cáo: Dương Tự Trọng, nguyên Phó Giám đốc Công an Hải Phòng; Vũ Tiến Sơn, bị Viện KSND tối cao truy tố về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo quy định tại Khoản 3 Điều 275 Bộ Luật hình sự. Các bị cáo: Vũ Trọng Ánh, nguyên Phó Trưởng phòng và cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng; Hoàng Văn Thắng, nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an Hải Phòng; Ðồng Xuân Phong, nguyên cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng; Phạm Minh Tuấn, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Ðằng, Hải Phòng và Trần Văn Dũng, trú tại quận Hồng Bàng, Hải Phòng bị truy tố về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài theo quy định tại Khoản 1, Điều 275, Bộ Luật hình sự. Ngoài ra các bị cáo nói trên còn có thể bị Toà án nhân dân TP Hà Nội xét xử theo Khoản 3, Điều 275 Bộ Luật hình sự. Có năm Luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn và Phạm Minh Tuấn. Các bị cáo còn lại không mời Luật sư mà tự bào chữa cho mình.

Tại phiên toà, đại diện Viện KSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng, nêu rõ, ngày 17-5-2012, khi biết anh trai mình là Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HÐQT Vinalines sắp bị khởi tố để điều tra về hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, Dương Tự Trọng đã liên lạc với Vũ Tiến Sơn và Hoàng Văn Thắng để tìm cách đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài. Sau đó, Dương Chí Dũng được các đối tượng đưa xuống Quảng Ninh với ý định trốn sang Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó các đối tượng đã thay đổi kế hoạch. Vũ Tiến Sơn đã liên lạc với Ðồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng đưa Dương Chí Dũng vào TP Hồ Chí Minh và sang Cam-pu-chia theo đường bộ. Khi Dương Chí Dũng đã sang Cam-pu-chia, Ðồng Xuân Phong mua vé máy bay và cùng Dương Chí Dũng sang Xin-ga-po để Dương Chí Dũng làm thủ tục xuất cảnh đi Mỹ. Tuy nhiên, do đã có lệnh truy nã quốc tế, Dương Chí Dũng không thể nhập cảnh vào Mỹ cho nên tiếp tục lẩn trốn tại Cam-pu-chia. Trong thời gian ở Cam-pu-chia, Dương Chí Dũng được các đối tượng chuyển cho 24.000 USD để chi tiêu và nhiều lần thay đổi chỗ ở và thay đổi sim điện thoại nhằm gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Ðến ngày 4-9-2012, Dương Chí Dũng bị cơ quan công an Việt Nam và Cam-pu-chia phối hợp bắt giữ. Từ lời khai của Dương Chí Dũng và các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã khám phá ra đường dây tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài, bắt các đối tượng còn lại.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội khẳng định, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, trong đó Dương Tự Trọng được xác định là có vai trò chủ mưu cầm đầu; Vũ Tiến Sơn là người tổ chức thực hiện.

Trong phần xét hỏi, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ quá trình đưa Dương Chí Dũng đi trốn và nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Các bị cáo cũng cho rằng, trong vụ án này, Dương Tự Trọng là người giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo. Tuy nhiên, khi được hỏi, bị cáo Dương Tự Trọng cho biết không nhớ gì và không có ý kiến về cáo buộc của Viện Kiểm sát cũng như những lời khai của các bị cáo còn lại tại phiên toà.

Tại phiên tòa, với tư cách là người làm chứng của vụ án, khi được hỏi Dương Chí Dũng cho biết, ngày 17-5-2012, một cán bộ công an đã gọi điện báo cho Dương Chí Dũng biết, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận khởi tố và bắt tạm giam đối với Dương Chí Dũng để điều tra hành vi sai phạm tại Vinalines và bảo Dương Chí Dũng tắt điện thoại và tạm lánh đi. Dương Chí Dũng cam đoan, những lời khai nói trên là đúng sự thật.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8-1-2014.