Ðìu hiu xe khách dịp cuối năm

Thứ Ba, 18-01-2022, 05:24
Khung cảnh vắng vẻ tại Bến xe Nước Ngầm. Ảnh: LÊ KHÁNH

Những năm trước, việc chuẩn bị phương tiện phục vụ hành khách đi lại trong dịp Tết Nguyên đán được bến xe và các nhà xe lên kế hoạch từ rất sớm. Nhưng năm nay dù chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết, không ít quầy vé tại các bến xe khách ở Hà Nội vẫn đóng cửa. Dự kiến lượng hành khách đến bến xe trong dịp này chỉ đạt 20-30% so với những năm chưa xuất hiện dịch Covid-19.

Có mặt tại các bến xe ở Hà Nội dù là cuối tuần và chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí vẫn khá đìu hiu. Nhiều chuyến xe khách sắp đến giờ xuất bến nhưng chỉ lác đác vài hành khách. Một số nhân viên lái xe, phục vụ khi được hỏi tỏ ra ngán ngẩm trước khung cảnh trống ghế, vắng khách do dịch Covid-19.

Càng chạy càng... lỗ

Anh Lê Văn Vũ, nhà xe chạy tuyến Hà Nội-Hà Tĩnh cho biết: "Ðến thời điểm hiện tại chúng tôi mới chỉ nhận được chín khách đặt vé xe về quê vào ngày 27 và 28 Tết. Những năm trước, ngay từ đầu tháng Chạp, nhà xe đã phải sắp xếp phương tiện, lái phụ xe cho những ngày giáp Tết vì lượng khách đặt vé đông". Anh Vũ cho hay, từ khi được phép hoạt động trở lại đến nay, lượng khách chỉ đạt 20% so với trước kia. Mỗi chuyến xe xuất bến, nhà xe phải bù lỗ khoảng một triệu đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, anh cho rằng, dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ không đạt được số lượng khách như kỳ vọng.

Anh Lê Văn Hải, lái xe tuyến Hà Nội-Thái Nguyên chia sẻ: "Chưa có năm nào như năm nay, nhà xe giờ chỉ hoạt động 30% số chuyến so với trước dịch. Xe từ Thái Nguyên đi Hà Nội chỉ có vài khách, còn xe từ Hà Nội về thì được năm, sáu người. Ðợt Tết Dương lịch vừa rồi cũng rất vắng khách, anh em lái xe, phụ xe phải chia sẻ với nhà xe, chấp nhận giảm bớt lương và thưởng Tết. Bên cạnh đó, phải trang bị nhiều dụng cụ y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, khai báo y tế,... Nói chung năm nay vô cùng khó khăn".

Theo Giám đốc hãng xe Sao Việt Ðỗ Văn Bằng, thời gian dịch bệnh quá dài nên hoạt động vận tải rất khó khăn. Nhà xe chỉ duy trì 20% số lượng xe và sản lượng khách đạt quá thấp. Tình trạng bù lỗ để chạy xe thường xuyên diễn ra khi trung bình mỗi chuyến Hà Nội-Lào Cai chỉ thu được hai triệu đồng, trong khi chi phí vận hành tốn khoảng 7,5 triệu đồng. Không chạy thì mất thương hiệu, nhưng càng chạy càng lỗ. Khó khăn như vậy, nên có doanh nghiệp phải tính đến bán bớt xe để giảm gánh nặng, nhưng giờ rao bán xe cũng chẳng có ai mua.

Giám đốc Bến xe khách Mỹ Ðình Lý Trường Sơn cho biết: "Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên hai đối tượng chính là người lao động và sinh viên đã về quê trước hoặc chọn phương tiện cá nhân. Từ giờ đến Tết Nguyên đán chưa thể dự đoán được tình hình, do dịch ở Hà Nội vẫn đang phức tạp, nhưng theo kinh nghiệm thì lượng khách sẽ không tăng đột biến như mọi năm. Mặc dù vậy, Bến xe Mỹ Ðình luôn bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên bến, các lái, phụ xe hoạt động trong bến phải tuân thủ 5K để bảo đảm an toàn và sức khỏe cho mọi người".

Ðìu hiu xe khách dịp cuối năm -0
 Tại Bến xe Giáp Bát, nhiều chuyến xe chờ xuất bến nhưng rất ít khách.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch

Theo Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn, dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài chín ngày, nhưng do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các ca F0 tăng nhanh dẫn tới tâm lý e ngại của người dân khi sử dụng phương tiện vận chuyển bằng xe khách. Thêm vào đó, một số tỉnh, thành phố vẫn còn hạn chế các phương tiện vận tải hành khách lưu thông. Do đó, dự kiến lượng khách đi lại qua các bến trong kỳ nghỉ lễ sẽ không cao.

Dự kiến, trong các ngày 21, 22 và các ngày 26, 27, 28, 29 tháng Chạp năm Tân Sửu, lượng khách trên các bến xe sẽ tăng 300% so với ngày thường. Tuy nhiên, do thường ngày lượng khách thấp nên số khách tăng lên sẽ không vượt năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành tại các bến xe và bình quân lượt khách trên xe sẽ chỉ đạt 50% tải trọng thiết kế.

Cụ thể, trong thời gian trên, tại Bến xe Mỹ Ðình, lượng khách qua bến khoảng 4.000 lượt khách/ngày và lượt xe là 380 lượt/ngày; tại Bến xe Giáp Bát là 4.200 lượt khách/ngày và 400 lượt xe/ngày; tại Bến xe Gia Lâm là 1.600 lượt khách/ngày và 220 lượt xe/ngày. Công ty đã đề nghị các doanh nghiệp vận tải trên tuyến chuẩn bị tốt phương tiện để hoạt động theo biểu đồ và cơ bản không cần tăng cường phương tiện. Ðối với các tỉnh, thành phố đang có các yêu cầu giãn, giảm và dừng các tuyến trong vùng dịch mầu đỏ, công ty sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới về hoạt động vận tải để thông báo kịp thời đến hành khách.

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội chỉ đạo các bến xe phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế dự phòng địa phương trực thường xuyên để kịp thời xử lý các sự cố xảy ra; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải và hành khách trên bến thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Công ty đề nghị các đơn vị vận tải chuẩn bị tốt về phương tiện vận tải để phục vụ hành khách, bảo đảm chất lượng kỹ thuật phương tiện theo quy định hiện hành, xe chạy theo đúng đăng ký trên biểu đồ tuyến và biểu đồ xe tăng cường đã cam kết, chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Khải Hưng