WHO cập nhật kịch bản đại dịch Covid-19 năm 2022

NDO -

WHO đưa ra 3 kịch bản về diễn biến của đại dịch Covid-19 trong năm 2022.

Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)
Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/3, Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo, WHO cùng ngày sẽ công bố bản cập nhật Kế hoạch Chuẩn bị, Sẵn sàng và Ứng phó Covid-19.

"Đây là bản kế hoạch chiến lược ứng phó Covid-19 thứ ba của chúng tôi, nó có thể và nên là bản cuối cùng", ông Ghebreyesus nói.

Kế hoạch Chuẩn bị, Sẵn sàng và Ứng phó Covid-19 (cập nhật) nêu ra các điều chỉnh mang tính chiến lược mà mọi quốc gia nên thực hiện để giải quyết các tác nhân khiến virus SARS-CoV-2 lây lan, làm giảm tác động của Covid-19 và chấm dứt tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Kế hoạch này nêu ra 3 kịch bản dịch bệnh có thể diễn biến trong năm nay. Ông Ghebreyesus cho biết: "Dựa trên những gì mà chúng tôi biết hiện nay, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là virus (SARS-CoV-2) tiếp tục tiến hóa, nhưng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh sẽ giảm theo thời gian, khi khả năng miễn dịch tăng lên nhờ vaccine và lây nhiễm".

Tuy nhiên, người đứng đầu WHO cũng thận trọng cho rằng, các đợt bùng phát số ca nhiễm và tử vong sẽ xảy ra theo giai đoạn, khi miễn dịch suy giảm. Điều này có thể đòi hỏi triển khai tiêm liều bổ sung cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Trong 2 kịch bản còn lại, kịch bản tốt nhất là các biến thể ít nguy hiểm hơn sẽ xuất hiện, các liều vaccine tăng cường hoặc công thức vaccine mới sẽ không cần thiết. Ngược lại, trong kịch bản xấu nhất, biến thể có khả năng lây lan và nguy hiểm hơn sẽ xuất hiện.

Khi đối mặt với mối đe dọa mới, có thể khả năng chống lại bệnh nặng và tử vong của người dân cũng như khả năng chống lây nhiễm của vaccine sẽ giảm nhanh chóng.

Việc giải quyết tình trạng này sẽ đòi hỏi thay đổi đáng kể các loại vaccine hiện nay và bảo đảm vaccine đến với những người có nguy cơ chuyển bệnh nặng cao nhất. 

Cũng tại cuộc họp báo nêu trên, người đứng đầu WHO đặt ra câu hỏi: "Vậy làm thế nào để chúng ta tiến lên và chấm dứt giai đoạn dữ dội của đại dịch trong năm nay?".

Theo ông Ghebreyesus, các quốc gia cần đầu tư vào 5 lĩnh vực chính. Thứ nhất, công tác giám sát, phòng thí nghiệm và sự hiểu biết về sức khỏe cộng đồng. Thứ hai, tiêm chủng, các biện pháp xã hội và y tế cộng đồng, sự tham gia của các cộng đồng. Thứ ba, chăm sóc lâm sàng và hệ thống y tế có khả năng phục hồi nhanh. Thứ tư, nghiên cứu và phát triển, tiếp cận công bằng với các công cụ và nguồn cung. Thứ năm, phối hợp khi công tác ứng phó chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý bệnh hô hấp trong thời gian dài.

Tổng Giám đốc WHO khẳng định, thế giới có tất cả các công cụ cần thiết để kiểm soát Covid-19. Thế giới có thể ngăn chặn virus lây lan thông qua đeo khẩu trang, giãn cách, vệ sinh tay và bảo đảm thông thoáng khí. Nhiều người cũng có thể được cứu sống bằng cách mọi người đều được tiếp cận xét nghiệm, điều trị và tiêm chủng. Phân bổ vaccine công bằng vẫn là công cụ mạnh mẽ nhất mà thế giới sở hữu để cứu người. 

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh, tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho ít nhất 70% dân số của mỗi quốc gia vẫn là điều kiện thiết yếu để chấm dứt đại dịch này, trong đó đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế, người cao tuổi và các nhóm dân số có rủi ro cao khác. 

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới