WB: Triển vọng kinh tế Ukraine và Nga ảm đạm do xung đột

Ngày 10/4, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo, trong đó đánh giá tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine đối với nền kinh tế nước này cũng như Nga và khu vực châu Âu, đồng thời cảnh báo triển vọng kinh tế u ám hơn nếu cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Theo báo cáo của WB, kinh tế Ukraine trong năm 2022 sẽ giảm 45,1%, giảm sâu hơn so mức dự báo từ 10-35% mà Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) đưa ra hồi tháng trước. Trong khi đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga được dự báo giảm 11,2%.

Cuộc xung đột cũng ảnh hưởng đến kinh tế khu vực, trong đó GDP của riêng các nước Đông Âu dự kiến sẽ giảm 30,7%, còn các nước mới nổi và đang phát triển ở châu Âu và Trung Á sẽ suy thoái 4,1%. Cuộc xung đột cũng làm cho giá ngũ cốc và năng lượng tăng cao. 

Phát biểu với báo giới, Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á Anna Bjerde cho biết dự báo của WB cho thấy cuộc xung đột ở Ukraine đã đảo ngược đà phục hồi kinh tế của khu vực này từ đại dịch Covid-19.

Bà nêu rõ: "Đây là cú sốc lớn thứ hai giáng vào nền kinh tế khu vực này trong 2 năm qua và diễn ra vào thời điểm bấp bênh khi nhiều nước đang chật vật phục hồi từ đại dịch". 

Theo báo cáo, kinh tế khu vực châu Âu và Trung Á có thể giảm gần 9% trong năm 2022, nghiêm trọng hơn so giai đoạn xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong đó, dự báo kinh tế Nga suy giảm 20% trong khi Ukraine giảm 75% nếu cuộc xung đột tiếp tục leo thang. Điều này cũng sẽ tác động tiêu cực tới khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone), khiến các nước phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt và gây nên cú sốc tài chính do lòng tin bị xói mòn. 

Theo WB, một nguyên nhân gây lo ngại nữa ở Ukraine là dự báo số người nghèo đói ở nước này sẽ gia tăng. Tỉ lệ người dân sống với thu nhập 5,5 USD/ngày dự báo sẽ tăng lên 19,8% trong năm nay so với chỉ 1,8% năm 2021.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine