“Vùng xanh” lấn át “vùng đỏ” ở Bà Rịa - Vũng Tàu

NDO -

Sau hơn 1 tuần quyết liệt thực hiện các giải pháp đồng bộ, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên tục giảm mạnh, từ 60 đến 70 ca nhiễm mỗi ngày, giảm xuống chỉ còn 20 đến 30 ca. Nhiều “vùng đỏ” đã được khống chế, số “vùng xanh” tăng nhanh, lấn át các “vùng cam”, “vùng đỏ”.

Các bạn đoàn viên, thanh niên huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đi chợ giúp người dân trong các khu phong tỏa thị trấn Long Hải.
Các bạn đoàn viên, thanh niên huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đi chợ giúp người dân trong các khu phong tỏa thị trấn Long Hải.

Tối 6/9, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ đã ký ban hành 3 quyết định về việc dỡ bỏ phong tỏa tại 3 khu vực trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang xây dựng các phương án phòng, chống dịch mới, đồng thời chuẩn bị các giải pháp phục hồi kinh tế.

Nhiều địa phương không phát hiện ca mắc mới

Theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, dỡ bỏ phong tỏa đối với một phần tổ 4 (ấp Xóm Rẫy), một phần tổ 1 (ấp Thạnh Sơn 2A), toàn bộ ấp Hồ Tràm thuộc xã Phước Thuận; dỡ bỏ phong tỏa đối với một phần tổ 8 (khu phố Phước An) và một phần tổ 3 (khu phố Xóm Rẫy) thuộc thị trấn Phước Bửu.

Theo đánh giá của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Xuyên Mộc, đến ngày 6/9, huyện không còn “vùng cam” (vùng nguy cơ cao), chỉ còn thị trấn Phước Bửu là “vùng vàng” (vùng nguy cơ). Địa phương có 12 xã là “vùng xanh” gồm: Hòa Hội, Hòa Bình, Hòa Hưng, Bưng Riềng, Bông Trang, Bàu Lâm, Bình Châu, Phước Tân, Xuyên Mộc, Hòa Hiệp, Tân Lâm, Phước Thuận.

Trước đó, huyện Xuyên Mộc, với 11/13 xã, thị trấn đều có ca mắc Covid-19, là một trong những “điểm nóng” của tỉnh về bùng phát dịch. Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc Lê Thị Trang Đài cho biết, ngay khi dịch bùng phát tại xã Bàu Lâm, huyện đã triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm kiểm soát chặt nguồn lây, giãn cách nghiêm ngặt, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, đồng thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân để người dân an tâm thực hiện nghiêm yêu cầu “ai ở đâu ở đó”. Việc Xuyên Mộc trở lại “vùng xanh” là niềm vui lớn của chính quyền và nhân dân trong huyện.

Cũng từ ngày 23/8 đến nay, huyện Đất Đỏ không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng. Các chốt bảo vệ “vùng xanh” vẫn tiếp tục được duy trì và phát huy hiệu quả.

Bí thư Huyện ủy Đất Đỏ Lê Văn Hòa cho biết, việc các “vùng xanh” ngày càng mở rộng làm cho người dân rất phấn khởi. Mọi người đều xác định bảo vệ “vùng xanh” vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ của mình. Các chốt bảo vệ “vùng xanh” với sự góp mặt của người dân, hoạt động hiệu quả 24/24 giờ, bảo đảm chặt cả ngoài lẫn trong. Mọi người dân ra vào “vùng xanh” đều được kiểm soát. Huyện Đất Đỏ quyết tâm đến ngày 8/9 toàn huyện chuyển sang trạng thái bình thường mới.

“Vùng xanh” lấn át “vùng đỏ” ở Bà Rịa - Vũng Tàu -0
Trao quà hỗ trợ cho người dân khó khăn tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đến thời điểm hiện tại, 2 địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất tại Bà Rịa - Vũng Tàu là TP Vũng Tàu và huyện Long Điền thì số “vùng xanh” cũng tiếp tục được mở rộng. Các “điểm nóng” trước đây như các phường 11, 12 của TP Vũng Tàu đã dần trở lại “vùng xanh”. “Ổ dịch” tại phường Thắng Nhất, Thắng Nhì của TP Vũng Tàu; thị trấn Long Hải của huyện Long Điền đang được giám sát chặt chẽ, công tác truy vết, giãn cách được thực hiện nghiêm ngặt.

Chuẩn bị phương án phục hồi kinh tế

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh cho biết, thời gian giãn cách kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong 2 tháng qua, thành phố đã dồn mọi nguồn lực cho công tác chống dịch. Tại nhiều xã, phường, việc thực hiện giãn cách, truy vết, xét nghiệm, tổ chức đưa người mắc Covid-19 đi cách ly được thực hiện xuyên đêm. Kết quả là các “vùng xanh” trên địa bàn đang dần được mở rộng. Thành phố phấn đấu đến hết ngày 8/9 sẽ không còn “vùng đỏ”. Các phường: 10, Thắng Nhất, Thắng Nhì trở về “vùng cam” và các phường: 3, 5, 8, Nguyễn An Ninh trở về “vùng vàng”; 10 phường, xã còn lại gồm các phường: 1, 2, 4, 7, 9, 11, 12, Thắng Tam, Rạch Dừa và xã Long Sơn tiếp tục là “vùng xanh”. Đến giữa tháng 9, thành phố sẽ từng bước khôi phục một số hoạt động kinh tế trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Châu Đức Hoàng Nguyên Dinh cho biết, nhờ thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị 16, trong những ngày qua, trên địa bàn huyện không ghi nhận ca nhiễm mới. Tuy nhiên, do nguy cơ tiềm ẩn vẫn cao nên công tác phòng, chống dịch vẫn được huyện triển khai quyết liệt. Tinh thần là bảo vệ chắc “vùng xanh”, đưa huyện về trạng thái bình thường mới trong thời gian tới. Huyện Châu Đức cũng đã tổ chức lấy ý kiến người dân về các giải pháp phòng, chống dịch sau ngày 8/9, chủ động các kịch bản nhằm phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là với các ngành công nghiệp chế biến và nông nghiệp công nghệ cao.

Theo kế hoạch, đợt giãn cách theo Chỉ thị 16 lần thứ tư của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ kết thúc vào ngày mai 8/9. Tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ngày 6/8, sau khi nghe các địa phương báo cáo về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn, với nhiều kết quả tích cực, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết, việc các “vùng xanh” được mở rộng cho thấy công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã đi đúng hướng. Các địa phương đã thực hiện hiệu quả tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài” chống dịch, trong đó, việc thực hiện giãn cách xã hội, bảo đảm an sinh cho người dân, công tác bảo đảm an ninh-trật tự được thực hiện tốt.

Sau ngày 8/9, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đánh giá kỹ lưỡng kết quả phòng, chống dịch và tình hình thực tế để có giải pháp tiếp theo; trong đó, sẽ tính tới phương án khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên tinh thần vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa bảo đảm sản xuất an toàn.