Vụ nổ tại Kazahkstan bị chú thích sai thành vụ nổ gần sân bay Kabul

NDO -

Video ghi lại hình ảnh vụ nổ tại Kazahkstan đang được lan truyền trên mạng xã hội. Tuy nhiên, một số người dùng đã đăng tin sai sự thật, cho rằng đây là hình ảnh vụ nổ xảy ra gần sân bay tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 26/8.

Video bị chú thích sai thông tin thành vụ đánh bom tại sân bay Kabul (Afghanistan).
Video bị chú thích sai thông tin thành vụ đánh bom tại sân bay Kabul (Afghanistan).

Kiểm chứng thông tin

• Video nêu trên được quay từ một trạm xăng ở tỉnh Zhambyl, miền nam Kazakhstan. Vụ nổ trong video này xảy ra tại kho đạn trên địa bàn tỉnh Zhambyl, ngày 26/8 vừa qua. Vụ việc khiến 12 người chết và 98 người bị thương.

Thứ trưởng Quốc phòng Kazakhstan, ông Ruslan Shpekbayev, đã xác nhận về vụ nổ này. 

• Trên mạng xã hội còn xuất hiện một video khác dài hơn ghi lại thời điểm xảy ra vụ nổ. Video này được quay tại cùng địa điểm với video nêu trên nhưng từ góc khác. 

Video thứ hai cho thấy khung cảnh chung quanh nơi ghi hình, trong đó màu trời và hình ảnh vụ nổ giống với hình ảnh trong video nêu ban đầu. Điểm đáng chú ý là trong video này xuất hiện trạm xăng giống với hình ảnh trên website Gas Energy.

• Nhiếp ảnh gia Alikhan Sariyev của hãng truyền thông quốc gia Tegrinews.kz, người đã chụp ảnh tại cùng địa điểm ghi hình hai video nêu trên sau vụ nổ, cho biết với Reuters, có thể xem vị trí của trạm xăng Gas Energy thông qua Google Maps. 

Gas Energy là một chuỗi cung cấp xăng tại Kazakhstan.

• Tengrinews cũng chia sẻ hình ảnh và video về vụ nổ được chụp từ trạm xăng này.

• Có thể nhận ra thương hiệu Gas Energy trong cả hai video bị chú thích sai thông tin nêu trên và trong hình ảnh do Taraznews, một hãng truyền thông địa phương của vùng Taraz (Kazakhstan), chia sẻ. 

• Ngày 26/8, Tổng thống Kazakhstan, ông Qasym-Jomart Toqayevm, hối thúc người dân tại Taraz và khu vực chung quanh bình tĩnh sau khi xảy ra hỏa hoạn. 

Khẳng định

Nhóm kiểm chứng thông tin của Reuters kết luận, video ghi lại hình ảnh vụ nổ sau đám cháy kho chứa đạn tại Kazakhstan, ngày 26/8, đã bị chú thích sai thông tin trên mạng xã hội.

Kiểm chứng thông tin