Vụ ngô thứ 2 của Brazil liệu có hạn chế được đà tăng của giá thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới?

NDO -

Giá hợp đồng tương lai ngô trên Sở giao dịch Chicago của Mỹ đang trong giai đoạn tăng mạnh kể từ tháng 10/2021. Trong bối cảnh sản lượng niên vụ 2021-2022 của các nước khu vực Nam Mỹ liên tục bị cắt giảm, sự chú ý của thị trường đang hướng đến vụ ngô thứ 2 hiện đang được gieo trồng tại Brazil. Đây có thể là yếu tố sẽ quyết định chiều hướng giá ngô trong thời gian tới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khoảng thời gian hạn hán kéo dài tại khu vực Nam Mỹ, sản lượng ngô niên vụ 2021-2022 của hai nước xuất khẩu lớn trên thế giới là Brazil và Argentina đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối với Brazil, tình trạng khô nóng kéo dài tại khu vực phía nam đã khiến sản lượng ngô vụ 1 của nước này bị tác động tiêu cực. Trong Báo cáo cung-cầu tháng 2, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cắt giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 2021-2022 của Brazil xuống còn 114 triệu tấn, thấp hơn so với mức 118 triệu tấn trong ước tính đầu niên vụ.

Dù vậy, con số trên vẫn còn khá lạc quan so với mức 112,3 triệu tấn mà Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil (CONAB) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Việc nguồn cung ngô toàn cầu liên tục bị cắt giảm đang khiến thị trường tập trung sự chú ý vào vụ ngô thứ 2 của Brazil, vốn đang được kỳ vọng sẽ kìm hãm đà tăng của giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới.

Vụ ngô thứ 2 của Brazil liệu có hạn chế được đà tăng của giá thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới ? -0

Tốc độ gieo trồng ngô vụ 2 đang được đẩy mạnh

Vụ ngô đầu tiên đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán tại khu vực phía nam Brazil nên nông dân đang có động lực để trồng ngô vụ 2 càng nhiều càng tốt. Ngô vụ 2 thường được bắt đầu gieo trồng vào khoảng tháng 1 và tháng 2 hằng năm, sau khi nông dân thu hoạch đậu tương, tại khu vực Trung Tây và Trung Nam của Brazil.

Theo hãng tư vấn Safras & Mercado, tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 2021-2022 của Brazil đang ở mức 25,6% diện tích dự kiến, vượt xa mức 7,1% trong cùng kỳ năm ngoái.

Nếu đậu tương được thu hoạch nhanh chóng, nông dân sẽ trồng ngô vụ 2 sớm hơn và tạo điều kiện cho cây được phát triển trong khung thời gian lý tưởng. Theo hãng tư vấn địa phương AgRural, tính đến cuối tuần trước, tiến độ gieo trồng ngô vụ 2 đã đạt mức 42% diện tích dự kiến, cao hơn rất nhiều so với mức 9% trong niên vụ 2020-2021.

Bên cạnh tốc độ gieo trồng nhanh chóng, thời tiết Brazil trong thời gian sắp tới đang được dự báo sẽ có phần “ưu ái" ngô vụ 2. Mô hình thời tiết La Nina, nguyên nhân của tình trạng khô hạn tại khu vực Nam Mỹ, dự báo sẽ kết thúc sớm hơn trong năm nay. Điều này sẽ giúp giảm bớt nguy cơ thiếu hụt lượng mưa đối với ngô trong những giai đoạn phát triển quan trọng. Với những thuận lợi ban đầu, giới phân tích đang kỳ vọng một vụ mùa bội thu đối với vụ ngô thứ 2, vốn đang được ước tính sẽ chiếm khoảng 75% tổng sản lượng ngô của Brazil.

Vụ ngô thứ 2 của Brazil liệu có hạn chế được đà tăng của giá thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới ? -0

Thiếu hụt phân bón không còn là vấn đề đáng lo ngại

Ngô là giống cây trồng phụ thuộc nhiều vào phân bón và sản lượng ngô vụ 2 của Brazil có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng khi giá phân bón toàn cầu tăng mạnh trong thời gian qua.

Trước tình hình này, vào đầu tháng 2 này, Nga đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu amoni nitrat tới tháng 4 để bảo đảm nguồn cung cho nông dân trong nước.

Trong khi đó, Brazil lại là quốc gia cần tới 85% phân bón nhập khẩu và 22% trong số đó đến từ Nga. Tuy nhiên, trong chuyến công du sang Nga mới đây, Tổng thống Brazil cho biết Nga sẽ tăng gấp đôi nguồn cung xuất khẩu sang Brazil trong thời gian tới. Điều này sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt phân bón của nông dân và hỗ trợ năng suất ngô vụ 2.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), nông dân Brazil có thể sẽ thu hoạch một vụ ngô thứ 2 bội thu trong năm nay. Nếu điều này trở thành hiện thực, đà tăng của giá ngô sẽ bị hạn chế trong thời gian tới. Đây sẽ là tin vui với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, sau khi giá đầu vào liên tục tăng mạnh trở lại trong đầu năm nay.