Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc

Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) đã kết thúc khóa họp thứ 73 và cũng là khóa họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2017-2022 kéo dài sáu năm do tác động của đại dịch Covid-19. Tại khóa họp này cũng như các khóa họp trước đó của ILC, đại diện của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao (Ảnh: TTXVN)

Đại diện Việt Nam tại ILC đã đóng góp ý kiến về các nội dung thảo luận của ILC, tích cực bảo vệ luật quốc tế, lợi ích của các nước đang phát triển và lợi ích của Việt Nam. Nhiều kinh nghiệm và đóng góp thực tiễn của Việt Nam trong quan hệ quốc tế đã được kiến nghị đưa vào các báo cáo của ILC về chủ đề luật quốc tế như vai trò của Việt Nam trong đấu tranh chống lại các tội ác diệt chủng, tội ác chống nhân loại; hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong khắc phục hậu quả chất độc màu da cam; trách nhiệm quốc gia trong kế thừa quốc gia… Đại diện Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao được bầu làm Phó Chủ tịch thứ hai của Ủy ban năm 2018, cũng như được tái bầu vào ILC nhiệm kỳ tiếp theo 2023-2027.

Phát biểu tại cuộc họp kết thúc khóa họp 73 và cũng kết thúc nhiệm kỳ 2017-2022 của ILC, thay mặt nhóm châu Á, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đánh giá cao các nỗ lực của Ủy ban cũng như sự quan tâm, đóng góp và ủng hộ của Ủy ban đối với các nước đang phát triển. Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển tiến bộ và pháp điển hóa luật quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững trên toàn thế giới.