Việt Nam công bố có thể sản xuất 10.000 bộ kít phát hiện nCoV/ngày

NDO -

NDĐT – Ngày 5-3, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo giới thiệu kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kít) test nhanh virus corona mới với khả năng đưa ra thị trường 10.000 bộ mỗi ngày. Đây là bộ kít đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép sản xuất đại trà tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi Họp báo.
Quang cảnh buổi Họp báo.

Với nỗ lực này, Việt Nam trở thành một trong sáu đơn vị sản xuất được sản phẩm này, bên cạnh Tổ chức Y tế Thế giới, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc và Mỹ.

Nỗ lực và sáng tạo

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), ngay chiều mùng 6 tết, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đã tổ chức buổi họp khẩn với các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu bàn về các định hướng nghiên cứu góp phần phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại buổi họp các chuyên gia, các nhà khoa học đã thống nhất kiến nghị Bộ KH-CN tập trung vào các hướng nghiên cứu về dịch tễ học, virus học, phác đồ điều trị đặc biệt là chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kít) phát hiện virus corona chủng mới (nCoV).

Chỉ sau buổi họp vài ngày, Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định phê duyệt đặt bốn nhiệm vụ KH-CN cấp quốc gia đột xuất góp phần phòng chống dịch bệnh, trong đó có đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới (nCoV)” do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Việt Nam công bố có thể sản xuất 10.000 bộ kít phát hiện nCoV/ngày ảnh 1

Giám đốc Học Viện Quân y Đỗ Quyết.

Giám đốc Học Viện Quân y Đỗ Quyết cho biết, xác định rõ tầm quan trọng đặc biệt của việc phải sớm có bộ kít phát hiện nCoV để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần chống dịch như chống giặc, các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á đã nỗ lực làm việc một cách sáng tạo, không mệt mỏi, cả ngày nghỉ lẫn ban đêm.

Đến hôm nay, hai đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ kít real-time RT-PCR one step phát hiện nCoV. Quá trình nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt, bộ kít được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm (Labo) thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kít được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại Labo chuẩn thức của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất.

Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đặc biệt, bộ kít được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với năm loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện nCoV.

Việt Nam công bố có thể sản xuất 10.000 bộ kít phát hiện nCoV/ngày ảnh 2

Bộ kít xét nghiệm nCoV đầu tiên của Việt Nam được cấp phép.

Bộ kít xét nghiệm virus corona chủng mới đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép

Vào 16 giờ ngày 3-3, Hội đồng KH-CN cấp Quốc gia do Bộ trưởng Bộ KH-CN thành lập đã họp đánh giá kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kít real-time RT-PCR one step với tỷ lệ 08/08 (100%) thành viên đồng ý thông qua và nhất trí kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kít real-time RT-PCR do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Ngày 4-3, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục hai sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus corona (SARS-CoV-2) được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Giáo sư Đỗ Quyết, Học viện Quân Y đã phối hợp với Công ty CP Việt Á trong nhiều năm để sản xuất các bộ kít xét nghiệm khác. Đây là công ty đã được cấp ISO kiểm định về quy trình sản xuất kit và các bộ kít xét nghiệm của Việt Á chiếm 70% thị trường các bộ sinh phẩm xét nghiệm ở Việt Nam, và đã xuất khẩu sang một số nước.

Năng lực sản xuất của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á khoảng 10.000 bộ kít/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên ba lần. Như vậy, năng lực sản xuất hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu hoặc hỗ trợ quốc tế trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều thế giới.

Việt Nam công bố có thể sản xuất 10.000 bộ kít phát hiện nCoV/ngày ảnh 3

Ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

Ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á cho biết, thời gian cho kết quả của bộ kít này là 2 tiếng, tương đương với các bộ kít khác của WHO và CDC. Nhưng số tiền thì chỉ từ 400-600 nghìn đồng, bằng 1/3 giá tiền của WHO.

Đây là thành công đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn thế giới, khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung và Bộ KH-CN các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nêu trên nói riêng trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.