Công thức 1-2019

Vettel đánh rơi chiến thắng đáng tiếc ở Canada GP

NDO -

NDĐT - Dù cán đích đầu tiên ở chặng Canada Grand Prix sáng 10-6, Sebastian Vettel vẫn phải ngậm ngùi nhường ngôi đầu cho kình địch Lewis Hamilton, bởi tay đua của đội xe Ferrari đã bị trừ tới năm giây do mắc lỗi trước đó.

Sebastian Vettel dẫn đầu và thậm chí cán đích ở vị trí đầu tiên sau 70 vòng đua nhưng vẫn không thể có chiến thắng. (Ảnh: Getty Images)
Sebastian Vettel dẫn đầu và thậm chí cán đích ở vị trí đầu tiên sau 70 vòng đua nhưng vẫn không thể có chiến thắng. (Ảnh: Getty Images)

Ở trường đua Gilles Villeneuve, Montreal sáng nay, Vettel xuất phát với vị trí pole (vị trí xuất phát đầu tiên) sau khi xuất sắc về nhất ở vòng đua phân hạng một ngày trước đó. Việc cả Vettel và người đồng đội Charles Leclerc của đội Ferrari đều giành thành tích khả quan ở cả vòng đua thử và phân hạng trước đó đã thắp lên hy vọng cho Ferrari phá thế độc tôn từ đầu mùa giải của đội Mercedes ở Canada Grand Prix. Thế nhưng mọi chuyện lại diễn biến theo cách mà khó ai có thể ngờ tới.

Với lợi thế có pole, Vettel khởi đầu khá tốt và liên tục dẫn đầu. Kình địch của tay đua người Đức là Lewis Hamilton cũng không kém cạnh khi bám rất rát tay đua của đội Ferrari. Song khoảnh khắc bước ngoặt đã đến ở vòng 48, khi Vettel mất kiểm soát ở khúc cua thứ tám và lao lên bãi cỏ. Ngay lập tức, tay đua 31 tuổi người Đức cố gắng điều khiển xe của mình trở lại đường đua, vừa lúc Hamilton cũng lao tới, buộc tay đua người Anh phải phanh gấp nếu không muốn bị ép vào tường.

Vettel đánh rơi chiến thắng đáng tiếc ở Canada GP ảnh 1

Tình huống xe đua của Sebastian Vettel (phải) chặn pha bứt lên của Lewis Hamilton. Lỗi này khiến Vettel bị phạt rất nặng, qua đó để mất ngôi đầu khá đáng tiếc. (Ảnh: LAT Images/Rex/Shutterstock)

Sau tình huống này, cuộc đua vẫn tiếp tục diễn ra và Vettel vẫn dẫn đầu, ngay phía trước Hamilton nhưng sau vài vòng, ban tổ chức phát ra thông báo Vettel sẽ bị trừ năm giây do lỗi nhập làn khá nguy hiểm trên. Khỏi phải nói tay đua người Đức đã tỏ ra thất vọng đến thế nào. Dù rất cố gắng trong những vòng còn lại, nhà cựu vô địch thế giới cũng không thể san lấp khoảng cách năm giây cực lớn đó.

Kết thúc 70 vòng đua, Vettel cán đích đầu tiên nhưng Hamilton không cần phải vượt lên dẫn đầu vẫn giành phần thắng với tổng thời gian 1 giờ 29 phút 7,084 giây. Bị trừ năm giây, Vettel tụt xuống thứ nhì với 3,658 giây nhiều hơn so với người về nhất chặng. Cũng vẫn còn may cho Vettel vì năm giây phạt vẫn đủ để tay đua người Đức giữ được vị trí thứ nhì, bởi người đồng đội Charles Leclerc xếp ngay sau ở vị trí thứ ba với suýt soát chỉ một giây nhiều hơn thành tích của người đàn anh. Trong khi đó, đồng đội của Hamilton ở đội Mercedes, Valtteri Bottas xếp thứ tư nhưng cũng giành được một điểm thưởng vì thành tích hoàn thành một vòng đua trong thời gian nhanh nhất.

Vettel đánh rơi chiến thắng đáng tiếc ở Canada GP ảnh 2

Thành tích của năm tay đua dẫn đầu sau chặng Canada GP sáng 10-6. (Ảnh: F1)

Dù không phải là chiến thắng theo cách mà mình mong muốn như chính Hamilton phát biểu sau chặng đua, đây đã là chiến thắng thứ năm của tay đua người Anh qua bảy chặng kể từ đầu mùa, đồng thời cũng giúp anh san bằng kỷ lục của tay đua huyền thoại Michael Schumacher với bảy lần về nhất ở chặng Canada GP.

Chiến thắng này tiếp tục giúp Hamilton duy trì vững chắc vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng cá nhân với 162 điểm sau bảy vòng đua, nhiều hơn 29 điểm so với người đồng đội Valtteri Bottas xếp thứ nhì và hơn 62 điểm so với Vettel ở vị trí thứ ba. Ở nội dung đồng đội, Mercedes cũng tiếp tục duy trì lợi thế dẫn đầu với 295 điểm, so với 172 điểm của đội Ferrari xếp thứ nhì.

Vettel đánh rơi chiến thắng đáng tiếc ở Canada GP ảnh 3

Hamilton có chiến thắng khá may mắn để tiếp tục thống trị bảng xếp hạng cá nhân mùa F1 2019. (Ảnh: Getty Images)

Chặng tiếp theo của mùa F1 2019 sẽ là chặng Pháp GP, diễn ra sau đây hai tuần ở đường đua Paul Ricard, TP cảng Marseille, miền nam nước Pháp.