Vật liệu chống cháy được sử dụng ngày một nhiều trong xây dựng

NDO -

Tại Hội thảo “Công nghệ và vật liệu đột phá trong ngành xây dựng thời kỳ hậu Covid-19”, các chuyên gia giới thiệu các sản phẩm đã, đang và sẽ áp dụng tại Việt Nam, phục vụ cho các công trình xây dựng, làm bền, bảo đảm an toàn và phát triển, bảo vệ môi trường.

 Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao được xây dựng áp dụng nhiều công nghệ chống cháy mới.
Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao được xây dựng áp dụng nhiều công nghệ chống cháy mới.

Đặc biệt là việc ứng dụng các loại vật liệu xây dựng với công nghệ chống cháy hiện đại cũng được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu, nhằm nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy cho các công trình cao tầng. Ngoài vữa cách nhiệt chống cháy, giải pháp chèn khe chống cháy… các sản phẩm chống cháy được sử dụng ngày một nhiều trong các công trình cao tầng.

Hiện tại ở Việt Nam, các loại hóa chất, chất phủ nano chống cháy cho gỗ và các loại vật liệu xây dựng khác phù hợp QCVN06/2020, có ba dòng sản phẩm nổi bật: Firegreen là dung dịch nano chống cháy lan cho gỗ nội thất như nhà, cửa gỗ, mái kèo gỗ, ván MDF, Plywood… hay gỗ dùng trong hầm lò, quân sự. Flamesave-23 là chất phủ nano chống cháy, cách nhiệt cho gỗ. So với Firegreen là dung dịch có tác dụng chống cháy lan nhưng không bảo vệ được nguyên vẹn bề mặt gỗ, Flamesave-23 có thể bảo vệ nguyên vẹn bề mặt gỗ ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trong thời gian lên đến 60 phút. Cuối cùng Flamesoft là dung dịch nano thẩm thấu chống cháy cho vải, mút xốp cách nhiệt…

Với chiết xuất từ thiên nhiên nên an toàn và thân thiện môi trường, nano chống cháy còn góp phần chống mối mọt, côn trùng và các tác nhân phá hại sinh học. Ngấm sâu vào bên trong lớp gỗ, hiệu quả lâu dài hơn 10 năm. Đạt chuẩn chống cháy nhóm 1 (Class A) cho gỗ; Khi bị đốt trực tiếp dưới ngọn lửa thì chỉ bị hóa than vùng tiếp xúc với lửa, còn các vùng khác không cháy. Khi tiếp xúc với lửa sẽ không tạo ra khói đen, ngoài ra cũng không cháy bùng thành ngọn, không cháy bén, không làm thay đổi lý tính và vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của gỗ. Liều lượng thấp, chỉ cần quét một lớp, do đó nâng cao chất lượng gỗ để có thể xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch Công ty Miviko Việt Nam cho biết: Các nguyên nhân cháy nổ đa phần xuất phát từ vật liệu dễ bắt cháy, Bộ Xây dựng đã bổ sung thêm trong quy chuẩn 6-2020 quy định vật liệu sau khi xử lý phải không bắt cháy ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trong thời gian lên tới 20 phút, song song với đó phải không thải ra khói độc hay rất ít khói.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Cung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vật liệu xây dựng Việt Nam khẳng định: “Trong tương lai, ngành vật liệu xây dựng sẽ là ngành đi theo kinh tế tuần hoàn, không có chất thải và sử dụng chất thải của các ngành khác để sản xuất nguyên vật liệu. Những vật liệu mới, được sản xuất với công nghệ hiện đại bảo vệ môi trường sẽ được các chủ đầu tư lựa chọn nhiều hơn để áp dụng vào các dự án mới triển khai xây dựng.”